Thứ Năm sau Chúa Nhật 3 Mùa Chay – Năm C

Lời Chúa: Lc 11, 14 - 23

Khi ấy, Chúa Giêsu trừ một quỷ câm. Khi quỷ ra khỏi, người câm liền nói được và dân chúng đều bỡ ngỡ. Nhưng có mấy người trong bọn họ nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống. Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó, chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi. “Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn; nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tan hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán”.


Suy niệm

“Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. (Lc 11, 20).

Chứng kiến phép lạ trừ quỷ do Chúa Giêsu thực hiện, nhiều người Do Thái vẫn không tin nhận Ngài là Thiên Chúa. Chúa Giêsu thực hiện các phép lạ như dấu chỉ minh chứng bản tính Thiên Chúa nơi con người Ngài. Qua đó, Chúa mời gọi mọi người hãy tin vào Ngài để được hưởng sự sống đời đời. Rất tiếc, vì lòng chai dạ đá, nhiều người đã không để lòng thương xót của Chúa đụng chạm và biến đổi tâm hồn mình. Vì sự ích kỷ, ghen ghét, nhiều người đã từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ, để rồi họ trượt dài trên con đường tội lỗi. Họ khép lòng trước lời mời gọi hoán cải tâm hồn để được sống viên mãn trong tình yêu Chúa.

Mùa Chay Thánh đã đi qua nửa chặng đường, lời mời gọi hoán cải của Chúa Giêsu mỗi lúc một vang lên mạnh mẽ trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta cần tập cho mình có một tâm hồn bén nhạy để nhận ra được lời mời gọi hoán cải của Chúa nơi những dấu chỉ của thời đại hay trong các biến cố của cuộc sống. Từ gương sống thánh thiện của một ai đó, đến sự ra đi bất ngờ của một người quen biết,… đều nhắc nhớ ta về sự mỏng manh của đời người và thúc giục ta ăn năn sám hối, gắn bó đời mình với Chúa. Nhờ sự hướng dẫn của Thánh Thần, hãy làm cho lời mời gọi hoán cải của Chúa được thực hiện trong cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết hoán cải tâm hồn để được sống ân nghĩa với Chúa. Amen.


Comments are closed.