Thứ Sáu sau Chúa Nhật 3 Mùa Chay – Năm C

Lời Chúa: Mc 12, 28b-34

Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn, điều nào trọng nhất?” Chúa Giêsu đáp: “Giới răn trọng nhất chính là: “Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi”. Còn đây là giới răn thứ hai: “Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi”. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”. Luật sĩ thưa Ngài: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người, chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”. Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.


Suy niệm

“Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”.(Mc 12, 31a ).

Yêu người thân cận như chính mình, đó là điều răn quan trọng thứ hai mà Chúa Giêsu đã dạy. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng muốn cắt bớt lời dạy của Chúa, biến câu: “Người phải yêu người thân cận như chính mình” thành câu: “Ngươi phải yêu chính mình”. Bằng chứng là trong chính đời sống hằng ngày, chúng ta vẫn thường nghe những câu nói như: “Mình thương nó, rồi ai thương mình?”, hay “Thân tôi, tôi còn lo chưa xong, hơi đâu mà lo cho người khác”. Chính những ý nghĩ đó đã khiến cho con người ngày càng trở nên ích kỷ hơn, ngại hy sinh bản thân hơn, chỉ biết sống cho riêng mình và không quan tâm đến người khác.

Mùa Chay là thời gian Giáo hội mời gọi người Kitô hữu thực thi bác ái đối với tha nhân. Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu là mẫu gương cho chúng ta về tình yêu thương. Tình yêu Ngài trao ban cho chúng ta là một tình yêu dâng hiến trọn vẹn, một tình yêu vô vị lợi, một tình yêu đến cùng, mà đỉnh cao là cái chết khổ nhục trên thập giá để cứu chuộc chúng ta. Ý thức rằng bản thân mình đã đón nhận một tình yêu nhưng không như thế, mỗi người cũng cần từ bỏ chính bản thân mình để thực thi bác ái đối với anh chị em xung quanh chúng ta.

Lạy Chúa, sống trong một thế giới mà con người dường như ít quan tâm đến nhau, chúng con cũng dần dần bị ảnh hưởng bởi lối sống đó, do quy luật lây lan tâm lý. Xin Chúa cho chúng con trong những ngày của mùa Chay này, biết dành thời gian để nhìn lại cuộc đời mình dưới ánh sáng của Lời Chúa và trong tương quan với tha nhân, để biết cố gắng lấp đầy những khoảng trống yêu thương mà chúng con đã vô tình hay hữu ý gây ra giữa chúng con và mọi người xung quanh. Amen


Comments are closed.