Thứ Năm sau Chúa Nhật 28 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 11, 47-54

Khi ấy, Chúa phán: “Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”. Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.


Suy niệm

“Khốn cho các ngươi! Các người xây lăng mộ cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy.” (Lc 11, 47)

Song song với việc ân hận về việc làm của cha ông họ, những người Do Thái tiếp tục đi vào vết xe đổ của tiền nhân: bách hại “Ngôn sứ và Tông Đồ được Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa sai đến”(Lc 11, 49). Hầu hết các luật sĩ và Pha-ri-sêu từ chối không nhìn nhận ông Gioan Tẩy Giả ( Lc 7,30), lên án và xử tử Đức Ki-tô (Lc 19,15), bách hại các Tông Đồ đúng như lời Đức Ki-tô đã tiên báo trong bài Tin Mừng hôm nay. Sự mâu thuẫn trong việc làm của các luật sĩ một lần nữa bị Đức Giê-su kết án: “ Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ.’’(Lc 11,50a)

Nhìn lại đời sống của mỗi người Ki-tô hữu, đã có biết bao lần lời nói và hành động của chúng ta chất chứa những mâu thuẫn dẫn đến những đau khổ, bất hạnh, cả những chia rẽ gây mất niềm tin trong cuộc sống cho người khác… Lời Chúa ngày hôm nay là tiếng chuông cảnh tỉnh về thói giả hình trong đời sống đức tin cũng như đời sống thường ngày của con người.

Lạy Chúa, xin dẫn dắt chúng con bước đi trên con đường thẳng ngay, tránh lối sống giả hình của người Do Thái khi xưa. “Xin dẫn chúng con đi theo đường Chúa muốn. Chúa biết con giờ đây không ước gì hơn là tìm về với Chúa, đi theo con đường Chúa chỉ dẫn và làm những việc Chúa dạy con làm. Lạy Chúa, con chỉ biết một mình Chúa và yêu mến một mình Chúa”. Amen. (Trích lời nguyện ngày lễ thánh Tê-rê-sa Avila)


Lễ Thánh Têrêxa Giêsu, Trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh

Têrêxa Giêsu là vị thánh của các bí nhiệm tình yêu. Tình yêu này phát xuất từ chính Thiên Chúa tình yêu. Thiên Chúa đã ban cho Người khả năng yêu và được yêu. Thánh nữ được Chúa ban cho kinh nghiệm sống động của Người trong linh hồn người khác và hiệu quả của sự hiện diện tình yêu đó trong lòng con người hàng ngày….xem tiếp


Comments are closed.