Thứ Sáu sau Chúa Nhật 28 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 12, 1-7

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: “Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà. “Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Ðấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Ðấng ấy. “Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ”.


Suy niệm

Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà. (Lc 12,1-3)

Trong cuộc sống, vì chạy theo tiền tài danh vọng, con người dường như bất chấp mọi thủ đoạn để lừa lọc nhau, sống giả hình với nhau. Rốt cuộc, họ rơi vào tình cảnh hư danh, trống rỗng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như chính mỗi người chúng ta tránh lối sống của người Pharisiêu :“ Anh em hãy coi chừng men Pharisiêu tức là thói đạo đức giả”. Phái Pharisiêu là phái được coi trọng, là bậc thầy của dân ; tuy nhiên, họ nặng về hình thức, sống giả hình, ham danh vọng. Họ tự cho mình là đạo đức hơn người, đặt ra và tuân giữ nhiều khoản luật tỉ mỉ mà không sống theo tinh thần chính của luật là yêu thương, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên : “ các ngươi như mồ mả tô vôi”.

Là những kitô hữu, tức là con cái của Ánh Sáng, mỗi người cần phải sống chân thành, ngay chính trước mặt Chúa và tha nhân vì “không gì có thể che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta không biết”(Lc 12,2). Chúa biết hết tất cả tâm tư và hành động của chúng ta, vì thế, hãy luôn sống dưới ánh nhìn của Chúa, sống trong sáng và chân thành theo tiếng nói lương tâm Chúa đặt để nơi tâm hồn mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống bon chen giữa xã hội hôm nay, chúng con dễ bị tiêm nhiễm lối sống giả hình khi chúng con sống thiếu chân thành với mọi người hay quá tự mãn bản thân. Xin Chúa tẩy rửa tâm hồn con để con biết sống chân thành và quảng đại với mọi người, hầu xứng đáng là con cái của Chúa. Amen.


Lễ Thánh Hedviges, nữ tu

Thánh nữ Hét-vích sinh ra trong một gia đình rất đặc biệt vào năm 1174. Gia đình của Ngài thuộc giai cấp quí phái, hoàng tộc. Cha mẹ của thánh nữ Hét-vích sinh được 8 anh chị em….xem tiếp


Comments are closed.