Thứ Năm sau Chúa Nhật 2 Thường Niên – Năm C

Lời Chúa: Mc 3, 7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lui về bờ biển, đám đông từ Galilêa theo Người, và từ Giuđêa, Giêrusalem, Iđumê, bên kia sông Giođan, miền Tyrô và Siđon, nhiều kẻ đến cùng Người, khi nghe biết tất cả những việc Người đã làm. Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người. Vì chưng, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người. Và những thần ô uế vừa thấy Người, liền sụp lạy và kêu lên rằng: “Ngài là Con Thiên Chúa”, nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người.


Suy niệm

“Người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm”. (Mc 3,8b)

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu vào hội đường và chữa lành người bại tay trong ngày Sabat. Việc Chúa chữa lành đã bị những người Pharisêu cho là vi phạm lề luật. Chúa Giêsu biết rõ những quy định của luật và càng nhận thức rõ việc Ngài làm. Ngài cũng biết những người Pharisêu đang rình mò để kết án Ngài nhưng Ngài vẫn chữa lành người bại tay. Đối với Chúa, ngày Sabat là ngày của tình yêu, là ngày của hiệp thông huynh đệ, là ngày được làm ra cho con người. Chúa Giêsu chất vấn những người Pharisêu: “Ngày Sabat được làm điều lành hay điều dữ?” để họ suy nghĩ về mục đích chính yếu của ngày Sabat.

Điều Chúa muốn dân Do Thái thời xưa, Ngài cũng muốn nơi mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta hãy mạnh dạn đến bên Chúa với tấm lòng đơn sơ chân thật. Đến với Chúa, chúng ta không chỉ xin Ngài ban cho ta những nhu cầu vật chất, mà quan trọng hơn là xin Ngài nâng đỡ đức tin yếu đuối của ta. Điều hạnh phúc của người Kitô hữu là nhận ra có Chúa luôn quan tâm, săn sóc, yêu thương. Chỉ có Chúa mới mang lại cho ta hạnh phúc đích thật. Đừng sợ đến với Chúa!

Lạy Chúa! Mỗi ngày sống của chúng con là một ngày thờ phượng Chúa trong tin yêu và gặp gỡ anh em trong sự chân thành. Xin Chúa giúp chúng con biết sống trọn vẹn cho Chúa và anh em để tình “mến Chúa yêu người” trong chúng con ngày càng sâu đậm hơn. Xin Chúa cũng giúp chúng con biết góp nhặt những mảnh vụn trong đời sống thường ngày của mọi biến cố vui buồn, thành công và thất bại để dâng lên Chúa, ngõ hầu chúng con cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chúng con. Amen.


Thánh Anê, Trinh Nữ, Tử Ðạo

Thánh Anê đã cảm nghiệm sâu xa lời thánh vịnh:” Máu tế thần, con quyết chẳng dâng, tên của thần, môi con không tụng niệm” ( Tv 15, 4 ). Nên, dù mới có 12 tuổi đời, thánh nữ Anê đã rao giảng Ðức Kitô là Thiên Chúa. Thánh nhân không sợ sệt, không nhát đảm, người ta đã muốn làm hoen ố đời con gái của thánh nữ, nhưng Chúa luôn gìn giữ Người và con người của thánh nữ luôn tỏa hương thơm tươi tốt. Thánh Anê đã giữ mình tinh tuyền đến nỗi không một chàng trai nào dám động tới thân xác của Người. Thánh nhân luôn có một tâm niệm” Tôi chỉ tin một Ðức Kitô, Ðấng tôi hằng yêu mến “. Ngài luôn ý thức:” Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con chính Ngài nắm giữ “
( Tv 15, 5 )…….xem tiếp


Comments are closed.