Thứ Năm sau Chúa Nhật 18 Thường Niên năm B

Lời Chúa: Mc 9, 2-10

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”. Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.


Suy niệm

Ý lực:

“Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, Một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia” (Mc 9, 5).

Chia sẻ:

Cùng Chúa Giêsu dong duổi qua bao xóm làng, cảm nghiệm nhiều thân phận đau khổ, cùng thân nhân của những người bệnh đón nhận niềm vui bên người thân được chữa lành, hôm nay, Phêrô, Giacôbê và Gioan được Người dẫn lên một ngọn núi cao, tách biệt với các sinh hoạt trần thế để các ông được chiêm ngắm vinh quang chói lọi của Thiên Chúa. Phút chốc, các ông như quên hết những lo lắng của thế gian gắn với tiền bạc, của cải, danh vọng địa vị, công ăn việc làm. Cảnh tượng trước mắt in sâu trong tâm trí các ông, khiến sau này chính Phêrô đã lên tiếng khuyên nhủ các Kitô hữu với một niềm xác tín: “khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, thì không phải chúng tôi dựa vào những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người” (2 Pr 1,16). Một lần được chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa, các tông đồ cảm thấy ngây ngất trong tình yêu, nồng nàn trong tình mến, miên man trong niềm hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này xuất phát từ thực tại thần linh là chính Chúa Giêsu Kitô, và chính niềm hạnh phúc này sẽ củng cố cho lòng hăng say làm chứng cho sứ vụ sau này.

Hạnh phúc đích thật luôn là điều con người khao khát kiếm tìm. Nhưng với sự giới hạn của loài hữu tri, họ dễ bị lầm tưởng trong những sự vật nơi trần gian. Họ kiếm tìm tiền bạc để cuối cùng nhận lấy sự hụt hẫng khi đã có nhiều tiền. Họ chạy theo danh vọng để cuối cùng nhận ra nó đã lấy đi nhiều thứ quý giá trong cuộc đời họ. Họ tìm cách thoả mãn xác thịt để cuối cùng nhận lấy sự trống rỗng và tấm thân tàn ma dại. Họ tìm cách đoạt cho được quyền lực để cuối cùng nhận ra nó cũng chỉ là hư vô, vì quyền lực như Alexandre đại đế và Napolêon cũng trở về bụi đất với hai bàn tay trắng. Chỉ có đón nhận ánh sáng chân lý từ Chúa như các Tông đồ xưa kia, họ mới có hạnh phúc đích thật.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu là Ánh Sáng phát xuất từ Ánh Sáng, Chúa đã làm cho thế gian thoát khỏi cảnh tăm tối của lỗi tội, bóng đêm của dục vọng bằng cuộc Vượt Qua của Chúa. Chúng con tạ ơn vì Chúa cũng soi chiếu trên chúng con ánh sáng huy hoàng đó. Xin cho chúng con luôn biết quý trọng ân ban cao cả này, mà cố gắng sống trong niềm vui ngập tràn ánh sáng cứu độ.


Comments are closed.