Thứ Ba sau Chúa Nhật 18 Thường Niên năm B

Lời Chúa: Mt 14, 22-36

Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy! “, và sợ hãi la lên. Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ! ” Ông Phê-rô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” Đức Giê-su bảo ông: “Cứ đến! ” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với! ” Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi? ” Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!” Khi qua biển rồi, thầy trò lên đất liền, vào Ghen-nê-xa-rét. Dân địa phương nhận ra Đức Giê-su, liền tung tin ra khắp vùng, và người ta đem tất cả những kẻ đau ốm đến với Người. Họ nài xin Người cho họ chỉ sờ vào tua áo của Người thôi, và ai đã sờ vào thì đều được khỏi.


Suy niệm

Ý lực:

“Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !”(Mt 14, 27).

Chia sẻ:

Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giêsu giục các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia Biển Hồ, còn Chúa thì ở lại giải tán dân chúng, rồi Chúa lên núi cầu nguyện một mình. Giữa đêm khuya, thuyền của các môn đệ bị sóng đánh vì ngược gió. Đối với người Do thái, biển cả là nơi trú ngụ của các thần lực sự dữ; đêm khuya tượng trưng cho sự thống trị của ma quỷ. Chính lúc các môn đệ cảm thấy mình hoàn toàn bất lực, Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các ông, nhưng các ông không nhận ra Chúa Giêsu, tưởng là mình gặp ma. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã trấn an họ: “Thầy đây, đừng sợ”. Khi có Chúa hiện diện thì gió yên biển lặng, mọi nỗi sợ hãi tan biến và các môn đệ tìm lại được bình an. Các ông cùng tuyên xưng đức tin: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa”. Lời tuyên xưng này đồng thời cũng là lời biểu lộ một sự tín thác nơi Chúa

Cuộc đời con người nhiều khi gặp phải phong ba bão táp như con tàu trên biển cả. Mọi sự chung quanh đều chao đảo, bấp bênh. Nhưng chính trong thử thách và trong bão tố mà “đức tin nhỏ bé, kém cỏi” của chúng ta được thẩm định và thực hành. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu chấp nhận sự yếu đuối của chúng ta và Chúa còn mời gọi chúng ta hãy có thái độ như Phêrô : “Lạy Thầy, xin cứu con!” (Mt 14, 30). Chính lúc đó, Chúa sẽ đi trên mặt nước đến gần chúng ta, giơ tay kéo chúng ta lên. Một điều tiên quyết là chúng ta phải tin tưởng tuyệt đối vào Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa, xin cứu chúng con biết tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh như Tổ Phụ Ápraham và như Đức Maria đã tin vào Chúa.


Lễ Thánh Gioan Maria Vianney

Thánh nhân được sinh ra trong một gia đình nông dân đạo đức, luôn biết kính sợ Thiên Chúa vào năm 1786 tại Dardilly thuộc địa phận Lyon nước Pháp. Vì là Người được Thiên Chúa để ý, nên ngay từ hồi còn thơ ấu, thánh nhân đã sống một đời sống thánh thiện, tuân theo ý Chúa; ngay từ 8 tuổi, đi chăn chiên, chăn cừu, thánh Vianney đã biết làm gương dậy các bạn cùng trang lứa quỳ trước ảnh mẹ Maria lần chuỗi và suy gẫm những sự trên trời…….xem tiếp


Comments are closed.