Thứ Năm sau Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 6, 7-15

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng tôi cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen. “Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.

 


Suy niệm

 Yêu và được yêu là nhu cầu thiết yếu của con người. Khi yêu người ta cảm thấy hạnh phúc, yên bình. Ngược lại, lòng thù hận đè nặng tâm hồn con người. Chẳng ai muốn cuộc sống mình nặng nề bao giờ, nhưng một số người, vô tình hay hữu ý, kéo lê những quả tạ của sự thù ghét đồng loại. Dale Cargnegie đã từng chia sẻ: “Sự thù oán không những làm cho ta mất bình tĩnh mà con giết những khoảnh khắc đẹp trong đời ta dù là nhỏ nhất như một bữa ăn”.

 Nếu muốn thoát khỏi nỗi khổ sở này, chúng ta phải “dám tha thứ” như Lời Chúa hôm nay mời gọi. Tha thứ đồng nghĩa với việc vất bỏ những hiềm khích, sự nóng giận làm xáo trộn cuộc sống của ta. Tha thứ không là chấp nhận những sai trái của kẻ thù, mà là tỏ lòng bao dung của ta trên người ấy. Hãy tự trả lời câu hỏi: “Tôi được lợi gì khi tha thứ, và được ích chi khi ôm giữ mối thù?” để khám phá ra có biết bao mối lợi từ việc tha thứ mà có thêm động lực thứ tha. Tuy nhiên, trên hết các mối lợi và động lực, “hãy tha thứ sẽ được thứ tha”, để chính mình được Thiên Chúa tha thứ và trở thành gia bảo của cuộc đời.

Lạy Chúa! Cuộc sống mỗi ngày của chúng con dễ có những va chạm, nhiều khi chỉ những chuyện rất nhỏ nhặt nhưng lại là đầu mối của bao bất hòa, chia rẽ, hận thù. Xin cho chúng con biết nhận ra con người yếu đuối, tội lỗi của mình để dễ dàng cảm thông cho những người không làm chúng con vừa lòng, bởi tất cả chúng con đều là những tội nhân. Xin cho chúng con sẵn lòng tha thứ cho anh chị em để trở nên con cái của Cha là Đấng nhân hậu, chan chứa xót thương. Amen. 


Comments are closed.