Thứ Ba.NGÀY IV TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. Lễ Các Thánh Anh Hài, Tử Đạo. Lễ kính. – Ngày 28/12/2021

Lời Chúa: Mt 2:13-18

13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

16 Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh.17 Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a:18 “Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.”

 


Suy niệm

SỐNG PHỤC VỤ ĐỂ LÀM CHỨNG VỀ CHÚA KITÔ

Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a:”Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt 2,17-18).

Kính thưa cộng đoàn,

Con Thiên Chúa đã hạ sinh làm người để đem ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. Đó là sự thật không thể chối cãi. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người không đón nhận sự thật ấy. Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta trở nên chứng tá về Đức Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta cho mọi người.

Chẳng bao lâu sau tiếng đàn ca xướng hát của các thiên thần trong đêm Chúa Giáng sinh là tiếng khóc than của những bà mẹ mất con. Những đứa trẻ bị giết không do lỗi của chúng nhưng do sự ích kỷ, tham lam của Vua Hêrôđê. Quả vậy, vua Hêrôđê đã sợ hãi khi nghe ba vị đạo sĩ phương Đông báo tin rằng có vị “vua mới sinh” trên đất Giuđa. Sau đó, vua đã tìm cách tiêu diệt vị “vua mới sinh” ấy và để chắc chắn vua Hêrôđê đã cho giết tất cả em bé không có khả năng tự bảo vệ bản thân nơi ông đã dò hỏi các vị đạo sĩ. Ông không quan tâm có bao nhiêu hài nhi bị giết mà chỉ muốn giết chết “địch thủ” tương lai của mình, không cho địch thủ ấy cơ hội chiếm đoạt ngai vàng của ông. Trái ngược với hình ảnh bạo chúa Hêrôđê là một Hài nhi Giêsu mang sứ vụ cứu độ nhân loại và những hài nhi vô tội. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã vất bỏ mọi vinh quang, danh dự, nhập thể làm người trong hình hài bé nhỏ, dễ bị nguy hại. Ngài có tất cả nhưng lại cho đi tất cả. Chúa Giêsu đã cho đi mọi sự kể cả mạng sống của Ngài chỉ vì yêu thương nhân loại (x. Pl2,2-8). Bên cạnh đó, những hài nhi làm chứng về Đức Kitô, các em “đã không dùng lời nói, nhưng dùng chính cái chết của mình mà tuyên xưng danh Chúa” (Lời nguyện Kinh Phụng Vụ). Các em đã dùng cả mạng sống để loan báo Đấng Cứu Thế đã giáng sinh.

Kính thưa cộng đoàn,

Ngôi Hai Thiên Chúa và Các Thánh Anh Hài đã cho đi tất cả. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi trở nên chứng tá của Đấng Cứu Thế trong hoàn cảnh và với những người xung quanh mình qua cuộc sống phục vụ. Quả thế, hình ảnh của một Hêrôđê tư lợi, ác độc có thể vẫn tồn tại trong thế giới ngày này trong một xã hội của cá nhân chủ nghĩa, một xã hội mà vì tư lợi, người ta có thể dễ dàng đánh đổi mạng sống người khác, sẵn sàng hủy hoại đi các tình liên đới gia đình, bạn bè, thân hữu. Thế giới cần lắm những chứng nhân, chứng tá để tuyên xưng tình yêu Thiên Chúa giữa thế giới. Trong đó, sống phục vụ là một chứng tá đức tin mạnh mẽ và là việc biểu lộ rõ nét hình ảnh Thiên Chúa. Thật vậy, sống hiến thân phục vụ là bắt chước Chúa Giêsu sống vì người khác, là biểu lộ tình yêu thương như Chúa đã yêu. Hơn thế nữa, phục vụ tha nhân là phục vụ Chúa vì chính Chúa đã đồng hóa mình với họ (x. Mt 25,31-40). Ngoài ra, con người là một hữu thể có tính xã hội, không ai sống cho riêng mình nhưng sống chung, sống cùng và sống với người khác. Khi sống phục vụ, con người thể hiện tính chất của sự hiệp thông liên vị và khi đó hình ảnh Thiên Chúa càng rõ nét hơn.

Sống phục vụ là một chứng tá về tình yêu Thiên Chúa. Xin cho chúng ta biết dùng những hành động phục vụ và yêu thương mọi người mà minh chứng niêm tin vào Đức Giêsu, Ngôi Lời Giáng Thế để ngày sau được hưởng hạnh phúc Thiên Quốc với Người.


Comments are closed.