Thư Luân Lưu Mùa Chay 2020

Số : 01-2020/TLL

Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 02 tháng 3 năm 2020

Kính gửi   Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ,

                                các Chủng sinh và anh chị em giáo dân

                                Giáo phận Xuân Lộc

Anh chị em rất thân mến,

Dịch cúm Covid-19 vẫn còn hoành hành và đang lan tràn sang nhiều quốc gia, gây hoang mang lo sợ khắp nơi trên thế giới. Dựa vào các thông tin và các biện pháp phòng ngừa của các Cơ quan Nhà Nước tại Việt Nam cũng như những biện pháp phòng ngừa được áp dụng tại một số Giáo phận, Tòa Giám Mục Xuân Lộc sẽ phổ biến bản hướng dẫn áp dụng cho Giáo phận chúng ta.

Với lá Thư Chung dịp Mùa Chay, tôi muốn gửi đến toàn thể Giáo phận một vài suy tư và đề nghị thiêng liêng.

Các nguồn thông tin đại chúng cho thấy nhiều người có chức quyền, có kiến thức và khả năng bảo vệ chính mình khỏi dịch Covid-19 vẫn bị lây nhiễm và đã có những người tử vong, chẳng hạn Phó Tổng thống Iran, Giám đốc một bệnh viện tại Vũ Hán và một số Y Bác sĩ phục vụ các bệnh nhân. Do đó, trong khi phải quan tâm đề phòng theo chỉ dẫn của các chuyên viên y tế, chúng ta cần chạy đến Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót, khẩn cầu xin Ngài lắng nghe lời kêu xin của con cái Giáo Hội và mọi người thành tâm thiện chí đang ngày đêm kêu cầu mà che chở Giáo phận chúng ta, Quê hương Việt Nam thân yêu và toàn thế giới. Trong tinh thần đó, tôi xin mọi người cùng nhau thực hiện ba việc sau đây, cũng là những việc thiêng liêng Giáo Hội mời gọi chúng ta thực hiện trong Mùa Chay:

  1. Gia tăng việc cầu nguyện

Xin mọi người siêng năng tham dự Thánh Lễ và các giờ kinh chung tại Giáo xứ, tăng cường các giờ kinh theo hướng dẫn của các phong trào, hội đoàn và các Giờ Kinh Gia đình để xin Chúa sớm giải thoát thế giới khỏi nỗi lo âu do dịch cúm Covid-19 gây ra. Ngoài ra, xin quý Cha Chánh Xứ và quý Bề trên các Cộng đoàn Dòng Tu có thêm sáng kiến phù hợp với hoàn cảnh địa phương.

Đặc biệt xin mọi người lần Chuỗi Mân Côi để cầu xin Đức Mẹ che chở Giáo phận chúng ta và Quê hương Việt Nam thân yêu thoát khỏi đại dịch nguy hiểm này. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các nạn nhân đã bị lây nhiễm virus Covid-19, được sự cảm thông và kính trọng của mọi người, được nâng đỡ trong tâm hồn và tìm được sự bình an của Chúa. Theo ý chỉ này, mỗi tối thứ Bảy, lúc 19g15 tôi sẽ lần hạt cùng với quý thầy Chủng sinh trong Đại Chủng viện. Xin mọi người sắp xếp thời giờ để cùng hiệp thông trong giờ phút này. Ai có phương tiện, có thể hiệp thông cầu nguyện theo chương trình trực tuyến tại trang Web của Giáo phận. Lời nguyện của đông đảo con cái Giáo phận cùng dâng lên, chắc chắn sẽ được Đức Mẹ lắng nghe và nhận lời.

  1. Làm việc Bác ái

Lời nguyện cùng với nghĩa cử Bác ái càng xứng đáng được Chúa chấp nhận. Tôi sẽ dùng tiền chung của Giáo phận làm việc bác ái để xin Chúa chúc lành cho mọi người trong Giáo phận, kể cả các anh chị em Di dân và Lương dân. Theo tinh thần này, tôi cũng mời gọi các Giáo xứ, các Cộng đoàn Dòng Tu, các Gia đình và từng cá nhân, tùy theo khả năng, xin hãy mở lòng trợ giúp các anh chị em kém may mắn, cách riêng các anh chị em Di dân và Lương dân.

Lời Chúa trong Mùa Chay còn mở rộng viễn tượng của việc bác ái, bổ túc cho sự giúp đỡ vật chất: “ĐỨC CHÚA sẽ nhận lời ngươi cầu cứu… nếu ngươi loại khỏi nơi ngươi ở gông cùm, cử chỉ đe doạ và lời nói hại người, nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm thoả lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng ngươi sẽ chiếu toả trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ.” (Is 58,9-10). Xin mỗi người hãy sống, hành xử và ăn nói thế nào để sự hiện diện của mình không những không làm tổn thương, không gây tủi nhục hay lo sợ mà còn đem an vui và khích lệ cho người chung quanh. Hình thức bác ái này ai cũng có thể thực hiện được, dù giầu hay nghèo, khỏe mạnh hay đau yếu, quyền thế hay thấp hèn và đối với mọi người, trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

  1. Chay tịnh và hãm mình đền tội

Chay tịnh và hãm mình là hành động thiêng liêng đặc trưng của Mùa Chay, nhắm luyện tập sức mạnh tâm hồn để chiến thắng các thói hư tật xấu, sám hối đền tội với ý thức chính tội lỗi của mình góp phần cho sự dữ hoành hành trên thế giới. Trong tinh thần đó, ngoài việc kiêng thịt các ngày thứ Sáu và ăn chay kiêng thịt ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, xin mọi người giảm bớt chi tiêu để làm việc bác ái và từ bỏ các đam mê, như rượu bia, games, cờ bạc, số đề, đá gà, thú vui, tình nghĩa ngang trái… để canh tân đời sống.

Xin Thánh cả Giuse, Quan Thầy của Giáo phận, được tôn kính đặc biệt trong tháng Ba, gìn giữ và che chở con cái Giáo phận, đồng thời dâng lên Thiên Chúa những ý nguyện của chúng ta theo lòng nhân từ và ý định khôn ngoan của Ngài. Xin Thánh Giuse phù trợ mọi người có trách nhiệm phục vụ cộng đồng, đặc biệt các Linh mục và các Y Bác sĩ cũng như nhân viên y tế trong trách nhiệm phục vụ của mình với sự khôn ngoan, với tinh thần sứ vụ và lòng phó thác cậy trông vào Thiên Chúa.

Thân mến chào anh chị em,

                                                                           ✞ Giuse Đinh Đức Đạo

                                                                     Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

 

Comments are closed.