Thứ Hai Tuần XXXI Thường Niên – Ngày 06/11/2023

Lời Chúa: Lc 14,12-14

Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: Vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

 


Suy niệm

ƯU TIÊN CHO NGƯỜI NGHÈO

“Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” (Lc 14,13).

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe thuật lại những lời giáo huấn của Chúa Giêsu đang khi dùng tiệc tại nhà một thủ lãnh nhóm Pharisiêu. Chúa Giêsu nói với vị thủ lãnh, rằng: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” (Lc 14,13). Câu nói của Chúa Giêsu đã gây khó hiểu cho chủ tiệc và quan khách, và câu nói này của Chúa Giêsu cũng có vẻ hơi ngược so với lối suy nghĩ của chúng ta, bởi người ta thường mời nhau đi dự tiệc vì tình nghĩa anh em, làng xóm, vì xã giao, quen biết hay vì lợi lộc… nhưng Chúa lại nói khi đãi tiệc thì mời những người nghèo khổ. Tại sao Chúa lại có cái nhìn như vậy? Vì cái nhìn của Chúa nhằm hướng con người về ơn cứu độ, và Chúa chỉ cách thực hiện việc đón nhận ơn cứu độ mà Chúa đem đến. Quả thật, Chúa Giêsu đã đi bước trước, đã cúi xuống để đến với những ai bần cùng về thể xác cũng như tinh thần, để lắng nghe và cảm thông sự đau khổ của họ. Có thể nói rằng: Việc dấn thân cho người nghèo, kẻ bần cùng, yếu đuối, hay tất cả những ai bị coi khinh, dù không đáng kể trước mặt người đời, song lại là công việc chính yếu trong sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu. Cho nên, điều cốt lõi Chúa muốn mời gọi chúng ta, đó là: Sống cộng đoàn huynh đệ phải là sự mở rộng cho tất cả, không rào chắn nào có thể cản trở “người nghèo” tham dự, và mọi người đều cảm thấy thoải mái. Cũng như Chúa Giêsu, vì tình yêu mà Chúa luôn hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, nơi Bí tích này chúng ta đều được Chúa mời gọi đến để tham dự, để thể hiện mối dây liên kết, gặp gỡ, trao ban, chia sẻ với Chúa và tha nhân.

Con người hôm nay đang sống trong một xã hội với sự phát triển nhanh chóng về Khoa học – Kĩ thuật. Sự phát triển này một mặt thúc đẩy con người thiết lập các tương quan liên vị cá nhân hay có tổ chức. Song đàng khác, nó làm cho con người xa cách nhau và trở nên ích kỷ hơn. Có khi con người có thể làm bất cứ điều gì miễn là đem lại lợi nhuận cho bản thân mình. Lối sống đó khiến con người chỉ muốn sống trong cái được trước mắt, mà khó lưu tâm đến những người bên cạnh đang gặp khó khăn, nghèo khổ. Lối sống vô cảm này cũng có thể đang chiếm ngự trong chính bản thân mỗi chúng ta. Cho nên, sống theo lời mời gọi của Chúa, chúng ta hãy có lòng quảng đại với tha nhân. Bởi, sự cho đi đừng bao giờ có tính toán hơn thua kẻo chúng ta mất phần thưởng của Cha trên trời, vì Thiên Chúa sẽ thay cho những người khốn khổ, bất hạnh quanh ta để ân thưởng, trả ơn cho chúng ta.

Xin Chúa ban cho chúng con biết nhận ra Chúa nơi những người xung quanh, để chúng con có con tim biết sẻ chia nhất là đối với những người đau khổ. Nhờ đó, chúng con sẽ vui mừng khi được Chúa cho chúng con tham dự vào bàn tiệc vĩnh cửu trên Thiên quốc. Amen.


Comments are closed.