Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên – Ngày 20/09/2021

Lời Chúa: Lc 8, 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.

 


Suy niệm

HỌC CÁCH LẮNG NGHE

“Hãy để ý tới cách thức anh em nghe” (Lc 8,18)

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ có 3 câu nhưng lại chuyển tải một sứ điệp giàu giá trị cho đời sống thiêng liêng. Dùng hình ảnh chiếc đèn thắp sáng đặt trên cao giúp mọi người nhìn thấy, Chúa dạy chúng ta sống và trở thành gương mẫu cho anh chị em. Thực hành đời sống gương mẫu về đức tin trong bối cảnh xã hội hôm nay, Chúng ta hãy học cách lắng nghe hay sử dụng đúng đôi tai, “Hãy để ý tới cách thức anh em nghe” (Lc 8, 18).

Trong thời đại công nghệ 4.0, chỉ cần ngồi trong phòng máy lạnh với chiếc điện thoại thông minh nối mạng internet, chúng ta có thể tiếp nhận một khối lượng thông tin đồ sộ, videos có thể xem cả ngày cũng không hết. Điều quan trọng ở đây không phải là số lượng thông tin chúng ta nhận mà là cách thức chúng ta nghe và những gì học được qua thông tin đó. Lời mà Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng cách đây hơn hai ngàn năm vẫn có giá trị cho chúng ta trong hiện tại này. Chúa không cấm chúng ta đọc và nghe thông tin. Chúa nhấn mạnh là hãy cẩn thận với những gì chúng ta nghe. Nghĩa là Chúa Giêsu dạy chúng ta phải có sự khôn ngoan phân loại thông tin chúng ta nghe để biết đâu là thật, đâu là giả; đâu là điều đúng đâu là điều sai; điều gì nên nghe và điều gì không nên nghe.

Bài học này đáng trân quý và cần áp dụng vào trong thời đại ngộ độc thông tin, ngộ nhận kiến thức, và ngộ nghĩnh hành động bởi điều đã nghe. Khi không có khả năng và sự khôn ngoan trong việc lắng nghe, chúng ta trở thành “nô lệ” cho thông tin: nói sao nghe vậy và có nói bậy cũng dễ dàng tin. Nếu chúng ta bị làm tôi cho cách nghe như thế, chúng ta đang dần làm nghèo phẩm giá của mình, làm lạnh tương quan với Lời Chúa, và làm biến chất cách ứng xử với anh chị em.

Vậy đâu là cách lắng nghe khôn ngoan và giá trị nhất? Thưa, đó là học cách lắng nghe Lời Chúa nói trong Kinh Thánh. Vịnh gia đã thưa với Chúa, “Con nguyện chẳng hề quên huấn lệnh Ngài, vì nhờ đó, Ngài cho con được sống” (Tv 119, 93) Thánh Phêrô với thẳm sâu tâm hồn thưa lên rằng, “Bỏ thầy chúng con biết đi theo ai, Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6, 68). Hôm nay, Chúa muốn chúng ta giảm bớt thời gian nghe những tin, những chuyện nhảm nhí trên mạng xã hội để dành thời gian nghe và suy ngẫm Lời Chúa. Nói cách khác, Chúa mong chúng ta học cách đam mê đọc và lắng nghe Lời Chúa. Hãy dùng điện thoại thông minh để tìm kiếm trang Kinh Thánh, trang Lời Chúa thay vì những trang thông tin nhảm nhí, thậm chí dẫn chúng ta đến phạm tội. Khi chúng ta chú tâm nghe Lời Chúa, chúng ta sẽ dần cảm nghiệm về Chúa, dần để tình yêu Chúa chiếm trọn trái tim và cuộc đời. Nhờ đó, chúng ta sẽ đáp trả tình yêu Chúa qua hành động yêu thương và phục vụ tha nhân.

Lạy Thiên Chúa của lòng trí con,
Xin giúp con biết sử dụng thời gian Chúa ban để lắng nghe Lời Chúa mỗi ngày vì, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi ” (Tv 119, 105). Amen.


Comments are closed.