Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên – Ngày 19/09/2022

Lời Chúa: Lc 8, 16-18

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

 


Suy niệm

SỐNG ĐỨC TIN

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.” (Lc 8,16)

Đèn là để chiếu sáng. Vì thế, đèn sáng phải được đặt trên đế cao để ánh sáng của nó có thể toả lan. Hôm nay, Tin Mừng dùng hình ảnh đèn sáng để nhắc nhớ mỗi người chúng ta về việc đón nhận và sống đức tin. Vậy, là người Kitô hữu, người mang trong mình ngọn lửa đức tin, mỗi người chúng ta cần sống đức tin như thế nào?

Cây đèn muốn hữu ích cần có ba yếu tố: dầu, lửa và toả sáng. Ba yếu tố này tuy là ba nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Dầu là điều kiện cần để lửa có thể cháy và đèn chỉ phát sáng khi có dầu và lửa. Từ ba yếu tố của đèn sáng chúng ta liên tưởng tới ba yếu tố của đức tin nơi người Kitô hữu là: Lời Chúa, sự nghiền gẫm và thực hành. Nếu như đèn cần có dầu, thì đức tin cần được làm cho lớn lên bằng việc lắng nghe Lời Chúa. Nếu dầu cần được đốt cháy thì Lời Chúa cũng phải được ‘suy đi nghĩ lại trong lòng’ để trở thành ‘chất sống’ cho người tín hữu. Một cây đèn tốt thì ánh sáng phải toả lan để chiếu sáng. Cũng vậy, đời sống đức tin phải có hành động, nếu không hành động thì đức tin đó không thể sống như lời thánh Giacôbê đã nói: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2,17).

Ngọn đèn đức tin cần được chiếu sáng bằng những hành động cụ thể hằng ngày như Lời Chúa dạy trong sách Châm Ngôn ở Bài đọc I: Khi có thể, con đừng từ chối làm điều lành; Đừng mưu hại tha nhân; Đừng cãi cọ; Chớ phân bì vì Đức Chúa giáng lời chúc dữ xuống nhà kẻ gian ác, nhưng tuôn đổ phúc lành trên nơi ở của những người chính trực công minh và thi ân cho kẻ khiêm nhường (x. Cn 3, 27-34). Thực vậy, trong mọi thời, đời sống bác ái, hiền hoà và khiêm nhường luôn là thứ hương thơm lan toả và việc làm xuất phát từ tình thương luôn toả sáng rực rỡ. Là chứng nhân cho Chúa, chúng ta không thể không làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương và phục vụ. Chỉ khi biết sống như thế, chúng ta mới xứng đáng nhận thêm nhiều hơn nữa ơn Chúa ban vì “ai đã có sẽ được cho thêm, còn ai không có thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy đi” (Lc 8,18)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng của Chúa Cha đã đến để soi sáng thế gian. Ai đến với Chúa sẽ không phải đi trong tối tăm nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống. Hôm nay, Chúa mời gọi chúng con sống đức tin và làm cho ánh sáng đức tin bừng cháy lên thắp sáng thế gian. Xin cho chúng con biết sống tinh thần Phúc Âm cách cụ thể bằng việc nhẫn nại thực hiện những việc bổn phận hằng ngày cách phi thường, nghĩa là làm mọi việc với tình yêu và vì lòng yêu mến Chúa.. Amen


Comments are closed.