Thứ Hai Tuần Thánh – Năm B

Lời Chúa: Ga 12, 1-11

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”. Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

 


Suy niệm

 Tin Mừng hôm nay kể lại sự việc Chúa Giêsu ghé thăm gia đình bêtania, sau khi Người cho Ladarô sống lại từ cõi chết. Mọi thành viên trong gia đình bao gồm Matta, Maria và Ladarô hân hoan đón tiếp Chúa. Đối lại, giới chức Do thái thì lại tìm cách giết Chúa, vì ganh tỵ với Đức Giê-su, do những phép lạ Người đã làm cùng những lời rao giảng đầy uy quyền mà nhiều người đã tin vào Chúa. Họ cảm thấy Chúa như là một chướng ngại vật cản trở bước tiến của mình, vì thế họ đã quyết định loại bỏ Chúa và những nhân chứng liên quan ra khỏi con đường tiến thân của mình.

 Trong cuộc sống hôm nay, con người luôn muốn chiếm hữu tất cả và muốn thống trị mọi người. Vì nhiều người muốn mình là trung tâm điểm nên con người muốn loại trừ Thiên Chúa và tất cả những ai cản trở họ trong việc thực thi quyền lực cá nhân. Để thực hiện được điều đó, con người bất chấp mọi thủ đoạn, dù có xấu xa đê hèn để hãm hại hay loại bỏ những người làm ảnh hưởng đến quyền lợi và địa vị của họ.

Lạy Chúa! Chúa tạo dựng muôn loài muôn vật cách kỳ diệu và đặt để trong đó những giá trị khác nhau. Mọi sự, mọi loài đều có những lợi ích và ý nghĩa khác nhau. Vậy mà, chúng con lại muốn tất cả đều chỉ quy hướng và thuộc quyền của mình. Có khi vì để cái tôi của mình được mọi người biết đến mà chúng con đã bỏ Chúa qua một bên mà làm những hành vi sai trái. Xin Chúa cho chúng con biết Chúa trong cuộc đời của mình cùng nhận biết tầm quan trọng của những người anh em xung quanh mình để nhận ra sự bất toàn của mình. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng con có thể can đảm loại bỏ cái tôi ích kỷ ra khỏi mình và cùng với mọi người chung tay xây dựng một thế giới đầy tình huynh đệ và hiệp thông. 


 

Comments are closed.