Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay – Lễ Thánh Giuse. Lễ trọng – Ngày 20/03/2023

Lời Chúa: Mt 1,16.18-21.24a

Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

 


Suy niệm

THEO THÁNH Ý CHÚA

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy” (Mt 1, 24a).

Hiện nay, rất nhiều chương trình tư vấn, hướng dẫn tìm kiếm thành công, xây dựng hạnh phúc được tổ chức với sự tham gia đông đảo của những người trẻ. Nhiều người trong số họ rất hào hứng tham gia, phấn chấn lắng nghe, mua sách tìm hiểu nhưng rồi chẳng mấy người đạt được mục đích. Một trong những lí do quan trọng của sự thất bại này là họ chỉ nghe mà không hành động hoặc chỉ phấn khởi thực hiện lúc đầu mà không thể kiên trì cho đến cùng. Lời Chúa hôm nay trình bày cho ta những con người bé nhỏ nhưng được trở nên vĩ đại nhờ lắng nghe và hành động, không phải theo ý mình nhưng theo ý Thiên Chúa.

Thánh Giuse, một người “không nói mà làm”. Thánh Kinh đã chẳng ghi lại một lời nói nào của thánh nhân, ngoại trừ các hành động. Mặc dù đã có những tính toán hợp tình hợp lý trước việc Maria mang thai cách lạ lùng, nhưng khi nhận ra ý muốn của Thiên Chúa trong giấc mơ, Ngài đã thay đổi và can đảm bước vào cuộc phiêu lưu mà Thiên Chúa dẫn đường. Thánh vương Đavit, một vị vua “nói ý mình nhưng làm ý Chúa”. Mặc dù đã có một chương trình hoàn hảo và tuyên bố sẽ xây dựng đền thờ cho Thiên Chúa nhưng đã can đảm từ bỏ ý riêng để mọi sự được diễn ra theo ý muốn Thiên Chúa. Tổ phụ Abraham, một cụ già “không còn gì để trông cậy mà vẫn cậy trông” (x. Rm 4,18), cũng từ bỏ biết bao dự định cá nhân cho một gia tộc, cất bước theo tiếng gọi của Thiên Chúa để làm nên một dân tộc.”

Một điểm chung là các ngài sau khi lắng nghe đều can đảm để thực thi thánh ý Thiên Chúa. Những hành động dứt khoát này diễn tả một niềm tin tưởng phó thác nơi Thiên Chúa chứ không phải sự công chính, quyền lực hay tài giỏi của mình. “Lắng nghe” “hành động” cũng là hai lộ trình mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta bước đi trong hành trình mùa chay thánh năm nay. Hai phần ba chặng đường mùa chay đã trôi qua với biết bao cố gắng hy sinh khổ chế giúp chúng ta cảm nhận tình yêu và nhận biết thánh ý Thiên Chúa qua Lời Chúa, lời chỉ dạy của bề trên hay những cử chỉ bác ái từ tha nhân. Bao mùa chay thánh rồi sẽ trôi qua thật uổng phí nếu chúng ta chỉ dừng lại ở những “lời hứa” rồi “lần lữa” rồi “lỗi hẹn” với Chúa. Một cậu bé không bao giờ thực hiện ngay những việc phải làm. Bố nhắc học bài, cậu bảo: “một phút nữa con sẽ học. Mẹ bảo lau phòng, giặt quần áo. Cậu trả lời: “cho con một phút nữa”. Mọi việc của cậu đều chậm trễ như thế. Cuối cùng, trong dịp dã ngoại mùa hè của lớp, cậu là người bị bỏ lại vì đến trễ cũng chỉ một phút.

Phận người yếu đuối, dẫu nhận ra lời mời gọi yêu thương của Chúa nhưng chúng ta chưa thật sự lưu tâm để thi hành. Xin cho chúng ta biết noi gương thánh Giuse, can đảm đặt niềm tin tưởng và phó thác nơi Chúa để thực hiện ý Chúa trong đời mình, không phải ở “thì tương lai” nhưng ngay ở đây và lúc này. Amen.


Comments are closed.