Chúa Nhật Tuần IV Mùa Chay – Năm A – 19/03/2023

Lời Chúa: Ga 9, 1. 6-9. 13-17. 34-38

Khi ấy, Chúa Giêsu đi qua, thấy một người mù từ khi mới sinh. Người nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, rồi xoa bùn trên mắt người ấy, và bảo: “Anh hãy đến hồ Silôe mà rửa (chữ Silôe có nghĩa là được sai)”. Anh ta ra đi và rửa, rồi trở lại thì trông thấy được.

Những người láng giềng và kẻ xưa kia từng thấy anh ta ăn xin đều nói: “Ðó chẳng phải là người vẫn ngồi ăn xin sao?” Có kẻ nói: “Ðúng hắn”. Lại có người bảo: “Không phải, nhưng là một người giống hắn”. Còn anh ta thì nói: “Chính tôi đây”.

Họ liền dẫn người trước kia bị mù đến với những người biệt phái, lý do tại Chúa Giêsu hoà bùn và chữa mắt cho anh ta lại nhằm ngày Sabbat. Các người biệt phái cũng hỏi anh ta do đâu được sáng mắt. Anh đáp: “Ngài đã xoa bùn vào mắt tôi, tôi đi rửa và tôi được sáng mắt”. Mấy người biệt phái nói: “Người đó không phải bởi Thiên Chúa, vì không giữ ngày Sabbat”. Mấy kẻ khác lại rằng: “Làm sao một người tội lỗi lại làm được những phép lạ thể ấy?” Họ bất đồng ý kiến với nhau. Họ liền quay lại hỏi người mù lần nữa: “Còn anh, anh nói gì về người đã mở mắt cho anh?” Anh đáp: “Ðó là một Tiên tri”. Họ bảo anh ta: “Mày sinh ra trong tội mà mày dám dạy chúng ta ư?” Rồi họ đuổi anh ta ra ngoài.

Chúa Giêsu hay tin họ đuổi anh ra ngoài, nên khi gặp anh, Người liền bảo: “Anh có tin Con Thiên Chúa không?” Anh thưa: “Thưa Ngài, nhưng Người là ai để tôi tin Người?” Chúa Giêsu đáp: “Anh đang nhìn thấy Người và chính Người đang nói với anh”. Anh ta liền nói: “Lạy Ngài, tôi tin”, và anh ta sấp mình thờ lạy Người.

 


Suy niệm

CON CÁI ÁNH SÁNG

.

Dưới ánh sáng đức tin, chúng ta xác tín rằng: Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được trở thành con cái ánh sáng, tức là con cái của Thiên Chúa. Vậy, thái độ sống của chúng ta phải thế nào? Và làm thế nào để nhận biết thái độ sống của con cái ánh sáng đã trở thành nếp sống nơi ta? Sứ điệp Lời Chúa hôm nay sẽ cho chúng ta lời giải đáp.

Trong bài đọc hai, Thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu ở cộng đoàn Êphêxô hãy ý thức về địa vị mới của mình là con cái ánh sáng. Là con cái ánh sáng, thái độ sống của họ không chỉ tránh cộng tác vào những hành động xấu xa mà còn phải sống và can đảm làm chứng cho sự thật trong mọi cảnh huống của cuộc sống. Sự thật mà họ sống và làm chứng phải hợp với ý Chúa. Khi hợp với ý Chúa, tự nơi đời sống của họ toát lên sự tốt lành, công chính và chân thật. Như vậy, thái độ sống của con cái ánh sáng là luôn sống và làm chứng cho sự thật trong cuộc sống.

Thời gian và cảnh huống của cuộc sống là liều thuốc thử giúp chúng ta nhận diện: Thái độ sống của con cái ánh sáng đã trở thành nếp sống nơi ta hay chưa? Có lẽ, thái độ sống của con cái ánh sáng chỉ thật sự trở thành nếp sống khi mọi thái độ bên ngoài được bắt nguồn từ chính tâm hồn với ước muốn làm đẹp lòng Chúa. Ngược lại, mọi thái độ bên ngoài nhuốm màu ước vọng tìm vinh danh cá nhân thì một lúc nào đó sự thật sẽ bị phơi bày. Thái độ của những người Pharisêu và người mù được Chúa Giêsu chữa lành minh chứng điều này. Tất cả người do thái tin rằng: Thiên Chúa chỉ nhậm lời và ban ơn cho người sống đẹp lòng Chúa. Đôi mắt của anh mù được chữa lành là bằng chứng xác thực quyền năng Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Giêsu. Chỉ vì lòng ghen ghét, đố kỵ mà những người Pharisêu đã không can đảm nhìn nhận sự thật về Đức Giêsu. Từ đó, họ tra vấn anh mù, rồi đến cha mẹ anh ta chỉ nhằm tìm ra cớ gì đó để kết án Đức Giêsu là người tội lỗi. Họ thật khéo léo dàn dựng, mọi câu hỏi được đặt ra như thể là bảo vệ luật Chúa nhưng sự thật bên dưới là nhằm đạt được mục đích của họ. Trước lời chất vấn của anh mù, con người thật của họ đã bị vạch trần, họ bao biện và từ chối trả lời. Không giống như thái độ của những người Pharisêu, anh mù nói lên sự thật về những gì mà Đức Giêsu đã làm cho anh. Sự thật anh làm chứng là khởi đi từ những gì mà tâm hồn anh cảm nhận được, nên anh rất tự nhiên và bình tĩnh trả lời chất vấn từ những con người bình thường đến người quyền thế; từ cảnh huống bình thường đến cảnh huống căng thẳng.

Mùa chay mời gọi mỗi người quay trở về với tâm hồn sám hối để nhận ra con người thật của mình. Với lòng khiêm tốn, chúng ta nhìn lại thái độ sống của ta có bao giờ đan xen giữa thái độ sống của người Pharisêu và của anh mù nơi cuộc đời ta. Người khác chỉ biết được thái độ sống bên ngoài của ta còn động lực thúc đẩy thái độ sống đó thì họ không biết. Người khác không biết nhưng chúng ta biết ước vọng gì đang điều khiển thái độ sống của ta. Quan trọng hơn, Thiên Chúa biết rõ tâm hồn ta, như Lời Thiên Chúa nói với ngôn sứ Samuel trong bài đọc một “Ðừng nhìn xem diện mạo, vóc cao, vì Ta đã loại nó rồi. Ta không xem xét theo kiểu của con người, vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết duyệt xét lại ước vọng nào đang thúc đẩy thái độ sống của con. Nhờ đó, chúng con biết chỉnh sửa để mỗi ngày sống đúng phận vị là con cái ánh sáng hơn.


Comments are closed.