Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay – Ngày 21/03/2023

Lời Chúa: Ga 5, 1-3a.5-16

Sau đó, nhân dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang. Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó, (chờ cho nước động, vì thỉnh thoảng có thiên thần Chúa xuống hồ khuấy nước lên; khi nước khuấy lên, ai xuống trước, thì dù mắc bệnh gì đi nữa, cũng được khỏi). Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?”. Bệnh nhân đáp: “Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi!”. Đức Giê-su bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi!” Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.

Hôm đó lại là ngày sa-bát. Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh: “Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng!” Nhưng anh đáp: “Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi: “Anh hãy vác chõng mà đi!” Họ hỏi anh: “Ai là người đã bảo anh: “Vác chõng mà đi”?” Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy. Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói: “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước!” Anh ta đi nói với người Do-thái: Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh. Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát”.

 


Suy niệm

LÒNG ƯỚC MUỐN NƠI MỖI NGƯỜI

“anh có muốn khỏi bệnh không? (Ga 5,6b).

Mỗi chúng ta đều có những ước muốn khác nhau. Khi còn nhỏ, ước muốn nơi mỗi người đơn sơ, giản dị. Khi lớn lên, ước muốn có thể đa dạng và phức tạp hơn. Từ những ước muốn ấy, chúng ta lập kế hoạch và thực hiện để đạt được.

Bài Tin mừng vừa nghe diễn tả cho chúng ta hai ước muốn nơi hai người. Trước hết, một bệnh nhân đã ba mươi tám năm ước muốn được khỏi bệnh. Ước muốn phát sinh hành động khiến anh túc trực bên bờ hồ. Bởi vì, anh tin rằng anh sẽ được khỏi bệnh khi là người đầu tiên xuống hồ lúc nước động. Tuy nhiên, đã ba mươi tám năm anh chưa được khỏi bệnh. Ước muốn thứ hai là của Chúa Giêsu. Chúa muốn bệnh nhân ba mươi tám năm này được khỏi bệnh. Ước muốn của Chúa phát sinh hành động chữa cho anh lành bệnh. Như thế, chúng ta thấy ước muốn của bệnh nhân trùng với ước muốn của Chúa Giêsu. Hệ quả kéo theo là anh được lành bệnh.

Cuộc sống chúng ta cũng có nhiều ước muốn. Có những ước muốn tốt đẹp và cũng có những ước muốn không lành mạnh. Ước muốn không lành mạnh gây ra tội lỗi sẽ khiến chúng ta đau khổ, bất an và mang án phạt. Ngược lại, ước muốn tốt lành, thánh thiện phù hợp với ước muốn của Chúa sẽ giúp ta sống hạnh phúc và bình an. Ước muốn tốt lành giúp chúng ta hành động trong tinh thần bác ái và mang lại bình an cho người khác. Vì thế, chúng ta cần thanh luyện lòng muốn nơi chính mình cho phù hợp với Ý Chúa. Tuy nhiên, loại bỏ những ước muốn bất hảo không phải là chuyện dễ. Chúng ta cần sự trợ giúp của Chúa. Hãy để Chúa lấp đầy lòng muốn của chúng ta. Chỉ có Chúa mới là niềm hoan lạc, bình an và hạnh phúc viên mãn cho lòng muốn chúng ta quy hướng về. Nhờ niềm hoan lạc khi có Chúa, chúng ta sẽ thoát khỏi những ước muốn hư ảo và giả tạo.

Xin Chúa thanh luyện lòng muốn chúng ta khỏi những gì không thuộc về Chúa. Vì những gì không thuộc về Chúa có thể mang đến cho chúng ta điều bất hạnh khổ đau. Chỉ có Chúa là Đấng tốt lành thiện hảo. Lòng muốn chúng ta hướng về Chúa sẽ mang lại cho chúng ta bình an và hạnh phúc viên mãn.


Comments are closed.