Thứ 2 Tuần 21 Thường Niên – Ngày 24/08/2020 – Lễ Thánh Batôlômêô Tông Đồ

Lời Chúa: Ga 1,45-51

Khi ấy, Phi-líp-phê gặp Na-tha-na-en và nói với ông: “Ðấng đã được Mô-sê ghi trong luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giê-su con ông Giu-se, người thành Na-da-rét”. Na-tha-na-en đáp: “Bởi Na-da-rét nào có cái chi hay”. Phi-líp-phê nói: “Hãy đến mà xem”. Chúa Giê-su thấy Na-tha-na-en đi tới Mình, thì nói về ông: “Ðây thật là người Ít-ra-en, nơi ông không có gì gian dối”. Na-tha-na-en đáp: “Sao Ngài biết tôi”. Chúa Giê-su trả lời rằng: “Trước khi Phi-líp-phê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Na-tha-na-en thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Ít-ra-en”. Chúa Giê-su trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin, ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các Thiên Thần Chúa lên xuống trên Con Người”.

 


Suy niệm

GẶP GỠ CHÚA GIÊSU

“Hãy đến mà xem” (Ga 1,46).

Cuộc gặp gỡ định mệnh đã làm thay đổi cuộc đời của Tông đồ Nathanaen hay còn được gọi là Batôlômêô. Từ đây, ông sẽ không còn đứng chờ đợi dưới chân cây vả nữa, nhưng sẽ đứng trước ngưỡng cửa thiên đàng để chiêm ngưỡng vinh quang được tỏ hiện nơi Con Người là Đức Giêsu Kitô (x.Ga 1,51).

Cuộc gặp gỡ sẽ trở nên vô vị nếu không có cuộc đối thoại đầy sinh động giữa Chúa Giêsu và Batôlômêô. Cuộc đối thoại này được chuẩn bị trước bởi một cuộc đối thoại khác giữa ông và Philipphê. Ông được cung cấp một số thông tin liên quan về Đức Giêsu. Nhưng dường như, những thông tin ấy không giúp ích được gì cho tới khi ông gặp được Chúa Giêsu. Ngài đã gây cho ông một sự ngỡ ngàng khi nói tường tận cho ông biết về nguồn gốc của ông, về những gì ông đang nghĩ và dẫn ông đến những viễn tượng trong tương lai. Có thể nói, cuộc gặp gỡ này bao hàm tất cả thời gian của một con người: quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong thời gian ấy, Thiên Chúa ngỏ lời với chúng ta và lôi kéo tất cả đi vào chiều sâu thần linh của Ngài. Đó là một mối tương quan sâu đậm nhấc bổng con người ra khỏi thế giới hữu hình mà đưa họ lên cảnh giới siêu việt của Đấng Tối Cao. Ở đó, Batôlômêô đã bị khuất phục. Những gì ông thấy nơi Đức Giêsu, người Nazareth không còn chỉ là dáng vóc bên ngoài nữa, nhưng là sự hiện diện của Đấng mà “sách luật Môsê nói đến” (Ga 1,45), Đấng có thể biến đổi sự tầm thường nơi cuộc đời của ông thành “những điều lớn lao phi thường” như ông sẽ được nhìn thấy mai này (x. Ga 1,51).

Cuộc gặp gỡ trên là khuôn mẫu cho cuộc gặp gỡ đích thực giữa chúng ta với Chúa Giêsu. Một cuộc gặp gỡ có thể nhấc bổng chúng ta khỏi những lo lắng, đau khổ trong hiện tại để đưa chúng ta bước vào thế giới an bình của Thiên Chúa. Đó không phải là câu chuyện cổ tích đầy mơ mộng, nhưng là kinh nghiệm sống động của những ai đã từng một lần gặp gỡ với Chúa Giêsu. Trong cuộc sống hằng ngày, Ngài vẫn luôn hiện diện. Ngài ở đó và chăm chú nhìn chúng ta như Ngài đã từng làm với Batôlômêô: “lúc ngươi ở dưới cây vả, ta đã thấy ngươi” (Ga 1,48). Ngài chờ đợi chúng ta đến với Ngài trong nguyện cầu, trong Thánh lễ, trong sự thinh lặng của tâm hồn…Chúa Giêsu, Người đang đứng trước cửa và gõ. Những ai nghe tiếng Người và mở cửa, thì Người sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Người (x.Kh 3,20).

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm kiếm Chúa trong cuộc sống hằng ngày, vì chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm được nguồn vui đích thực. Lạy Chúa, xin thúc đẩy trái tim con và mở mắt con để con được nhìn thấy và yêu mến Chúa. Xin hãy biến con trở thành khí cụ mang Tin Mừng bình an của Chúa đến với tất cả mọi người. Amen


Comments are closed.