Thứ Hai – Tuần 1 mùa Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 1, 14-20

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”. Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Gia-côbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

 


Suy niệm

 Sau khi chịu phép rửa của Gioan tại sông Giođan như một khởi đầu cho cuộc đời hoạt động công khai, Chúa Giêsu đi dọc ven biển hồ Galilê để tuyển chọn những môn đệ đầu tiên. Họ sẽ đồng cam cộng khổ với Ngài trên mọi nẻo đường trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Ngài kêu gọi họ ngay trong công việc thường ngày. Họ chẳng phải là những người học rộng tài cao, giàu sang phú quý hay là đầy quyền lực danh vọng. Họ chỉ đơn thuần là những ngư dân thô thiển, quen lối sống giản đơn với công việc khó nhọc. Dẫu vậy, họ vẫn vui với cuộc sống, vẫn yêu con thuyền mỗi khi họ cưỡi sóng vượt trùng khơi. Thế nhưng cuộc đời của họ sẽ đổi thay khi họ quảng đại đáp lại lời kêu gọi của Đức Kitô. Kể từ đây Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan quyết định từ bỏ mọi sự, không đặt điều kiện, không so đo tính toán và không giữ lại chút gì cho bản thân để toàn tâm toàn ý dong duỗi theo Ngài trên vạn dặm trường. 

 Trong cuộc sống vội vã hôm nay, Chúa cũng cất tiếng mời gọi mỗi người chúng ta cất bước theo Ngài. Chúng ta được Chúa kêu gọi từ chính trong môi trường sống của mình để nhận Ngài làm trung tâm của cuộc đời và phục vụ Ngài trong sứ mạng Phúc Âm Hóa từ gia đình đến công sở, từ học đường đến khu vui chơi, từ nhà thờ đến ngoài xã hội. Dù bất kể chúng ta là ai, dù nghề nghiệp của chúng ta là gì đi chăng nữa, Chúa vẫn lớn tiếng kêu gọi chúng ta như đã từng kêu gọi Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan. “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mc 1, 17) 

Lạy Chúa, Chúa kêu mời chúng con làm tông đồ cho Chúa ngay giữa gia đình chúng con đang sống, ngay giữa công sở chúng con đang làm việc để trong những môi trường ấy chúng con đều làm chứng và giới thiệu Chúa cho mọi người biết Chúa qua chính cuộc đời và cung cách sống của mình. Amen. 


Comments are closed.