Chúa Nhật – Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa – Năm B

Lời Chúa: Mc 1, 6b-11

Khi ấy, Gioan rao giảng rằng: “Có Ðấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.” Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nadarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.

 


Suy niệm

 Chiêm ngắm Đức Giêsu lặng lẽ xếp hàng cùng với các tội nhân, chúng ta hiểu được thế nào là liên đới với người khác. Đức Giêsu, Đấng thánh thiện và cao cả, Đấng mà Gioan tự nhận là không đáng cởi dây giầy cho Người, lại xếp hàng xin Gioan làm phép rửa. Đấng Cứu độ đã chọn đứng đồng hàng với những người cần được cứu độ. Con Thiên Chúa muốn đi xuống tận đáy vực thẳm của phận người tội lỗi để gánh lấy tội trần gian và nâng con người lên hàng con Thiên Chúa. 

 Liên đới là thấy mình có trách nhiệm với người khác, là cùng chia sẻ một thân phận với họ. Liên đới để sẻ chia khổ đau, để cùng nhau thăng tiến. Gia đình chúng ta sống tình liên đới với những người nghèo, với bè bạn và hàng xóm láng giềng như thế nào?  

Lạy Chúa Giêsu, bên bờ sông Giođan, Chúa đã xếp đồng hàng với các tội nhân. Trong bí tích Thánh Thể, Chúa đã ở lại, đồng hành với chúng con trong cuộc sống và trở nên lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng chúng con. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Xin Chúa biến đổi chúng con nên giống như Chúa, biết sống liên đới yêu thương với hết mọi người.  


Comments are closed.