Thứ Hai sau Chúa Nhật 6 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 8, 11-13

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

 


Suy niệm

 Những người Pharisêu muốn xin Chúa Giêsu một dấu lạ. Thật ra, Chúa Giêsu đã làm nhiều dấu lạ, cụ thể là hai lần hóa bánh ra nhiều cho bốn ngàn người ăn no nê, đã trừ quỷ, chữa nhiều bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Hơn nữa, Chúa Giêsu chính là dấu lạ của Thiên Chúa, một vị Thiên Chúa đã hạ mình xuống ở với con người, để gần gũi với loài người. Thế nhưng, vì sự nhỏ hẹp của lòng người, họ đã có thành kiến với Chúa, không chấp nhận Chúa và những việc Người làm. Họ chỉ muốn Chúa làm theo ý riêng của họ.

 Trong cuộc sống thường ngày, nhiều lúc chúng ta cũng có thái độ giống như người Pharisêu, chúng ta đòi hỏi Thiên Chúa thực hiện những phép lạ, những ước muốn riêng của mình. Trong khi đó, Thiên Chúa vẫn âm thầm hiện diện trong cuộc sống của mỗi người qua những biến cố hằng ngày. Thiên Chúa vẫn thực hiện rất nhiều phép lạ qua vạn vật và ngay trong chính cuộc đời chúng ta. Đối với tha nhân cũng vậy, không ít lần chúng ta đòi hỏi anh chị em chung quanh làm theo ý của chúng ta. Hơn thế, chúng ta còn nhìn họ theo cái nhìn thành kiến nữa. Cách sống ấy đã làm chúng ta không đón nhận những điều tốt nơi tha nhân. Để nhận ra “dấu lạ” của Thiên Chúa, chúng ta phải bỏ đi lối nhìn “pharisêu” là sự thành kiến và đố kỵ, mà mặc lấy tâm tình đơn sơ khiêm tốn của Chúa Giêsu và mở rộng trái tim để lãnh nhận tình thương. Vì Chúa Giêsu là dấu lạ lớn nhất của tình yêu. 

Lạy Chúa, mỗi ngày sống của chúng con là chuỗi hồng ân mà Chúa đổ tràn trên chúng con: hồng ân được sống làm người, được làm con cái Chúa. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn để nhận ra những dấu lạ yêu thương ấy, để biết cộng tác với ơn Chúa, biết quảng đại phục vụ và đón nhận anh chị em với lòng thương mến. Amen. 


Comments are closed.