Thứ Hai sau Chúa Nhật 10 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 5, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”. “Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy”.

 


Suy niệm

 Mọi người trong chúng ta đều mong muốn được sống hạnh phúc. Tuy nhiên, con đường thực sự đem đến hạnh phúc thật cho con người dường như vẫn là một ẩn số. Lời Chúa hôm nay đã cho chúng ta một lối đi dẫn đến niềm khát khao chân thực. Điểm xuất phát của con đường đó chính là nơi Thiên Chúa. Đấng đã dựng nên chúng ta và đặt niềm khát khao hạnh phúc trong trái tim nơi mỗi người. Niềm hạnh phúc đó ngự trị nơi những tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, công chính, xót thương, trong sạch, hòa bình và chịu bách hại vì công chính.

  Con người ngày nay vẫn loay hoay kiếm tìm hạnh phúc nơi của cải vật chất, sự vinh quang của quyền lực hay theo đuổi lạc thú nơi các loài thụ tạo. Hạnh phúc của họ được tính bằng tiền-tình-quyền. Khi mà các giá trị vật chất lên ngôi thì mọi thứ đều được đưa ra trao đổi, ngay cả tình yêu thương và mọi thứ đều qui về vật chất. Phải chăng mục đích đời người chỉ là được sở hữu tất cả những thứ đó? Sau những kiếm tìm và thoả mãn mang tính vật chất đó, con người có tìm thấy ý nghĩa cuộc đời và hạnh phúc thật sự, hay vẫn còn đó khát vọng vô biên và những thất vọng?

Lạy Chúa! Các mối phúc có vẻ như trái ngược với cuộc sống. Nhưng khi bước theo Đức Kitô, Đấng chịu tử nạn và phục sinh, chúng con hiểu được ý nghĩa các mối phúc mà Chúa đã dạy. Đó cũng chính là niềm an ủi và hy vọng cho chúng con trong lúc gian truân giữa cuộc đời trần thế hôm nay. Xin Chúa cho chúng con biết thanh lọc trái tim mình khỏi những đam mê trần thế và tìm kiếm hạnh phúc thật sự nơi Thiên Chúa, bởi chính Ngài là nguồn mạch mọi điều thiện hảo. Amen.  


Comments are closed.