Thứ Ba sau Chúa Nhật 10 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 5, 13-16

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

 


Suy niệm

 Thông thường, khi nói về người Kitô hữu, người ta thường nghĩ đó là người tin vào Chúa Giêsu hay là người đi theo Chúa Kitô. Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, sau khi giảng về các Mối Phúc, Chúa Giêsu đã đưa ra một cách nhìn khác về người môn đệ. “Chính anh em là muối cho đời. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.”Người môn đệ của Chúa sống trong thế gian này. Họ được sai vào thế giới này để phục vụ bằng cách trở nên những chứng nhân tốt. Hạt muối nhỏ bé âm thầm nhưng giữ cho môi trường xung quanh nó được tươi mới, không hư hại; ánh sáng huy hoàng rực rỡ soi rõ đường ta đi. Cả hai đều phải chịu hao mòn mới gây nên tác động tốt: muối tan dần đi và ngọn nến ngày càng tiêu hao.

 Hình ảnh muối và ánh sáng gợi lên sứ mạng của mỗi chúng ta trong cuộc sống trần thế này. Trong chúng ta, có người âm thầm như hạt muối, có người rực rỡ huy hoàng như ánh sáng,nhưng đều phải mang trong mình sứ mạng biến đổi môi trường mình đang sống.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi mỗi chúng con trở nên “muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.” Xin cho chúng con luôn biếtthắp lên niềm hi vọng trong mọi hoàn cảnh bằng một cuộc sống mặn nồng tình người.Xin cũng giúp cho chúng con tin rằng dù chúng con chỉ là những hạt muối bé nhỏ hoặc ngọn đèn mù mờ giữa biển khơi nhưng vẫn luôn luôncần thiếttrong thời đại hôm nay. Amen.  


 

Comments are closed.