Thứ Bảy Tuần IVThường Niên – Ngày 05/02/2022

Lời Chúa: Mc 6, 30-34

Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa. Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng. Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài. Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

 


Suy niệm

MANG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG NHƯ CHÚA GIÊSU

“Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.” (Mc 6, 34)

Cuộc sống con người ngày nay được cải thiện đáng kể nhờ những tiến bộ vượt bậc trong nhiều lĩnh vực khoa học, y tế … Những thành tựu đạt được góp phần giúp gia tăng chất lượng cuộc sống con người bằng những tiện nghi vật chất. Những tưởng cuộc sống đầy đủ với những trang thiết bị, đồ dùng hiện đại, những tiện nghi vật chất sẽ đem lại hạnh phúc, giúp con người xích lại gần nhau hơn, biết quan tâm và gắn kết với nhau hơn nhưng dường như lại làm cho mối tương giao giữa con người với nhau ngày thêm xa cách, đến nỗi hình thành nơi con người lối sống dửng dưng, vô cảm. Chúng ta phải làm sao để xóa đi những ngăn cách, bỏ đi lối sống vô cảm để có thể nên gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn? Hình ảnh Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay sẽ là mẫu gương giúp chúng ta sống cuộc sống yêu thương, phục vụ, sẻ chia và quan tâm mọi người.

Trong bài Tin Mừng, hình ảnh Chúa Giêsu được thánh sử Maccô trình bày là hình ảnh một vị Thầy đầy yêu thương, với trái tim nhân lành luôn biết đồng cảm, quan tâm và “chạnh lòng thương” với hết mọi người. Mở đầu bài Tin Mừng là khung cảnh “các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu”, một khung cảnh thật gần gũi, thân tình giữa Chúa Giêsu và các Tông Đồ sau khi các ông thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng (x. Mc 6, 7-13). Sau khi thi hành sứ vụ, chắc chắn các ông muốn kể cho Thầy mình biết về những kết quả, những thành công hay cả những thất bại (x. Mc 6, 30). Với trái tim yêu thương, sự quan tâm, ân cần của người Thầy, Chúa Giêsu đã bảo các ông “đến một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi” để bồi dưỡng tinh thần và thể xác. Vì Ngài biết các ông cần có thời gian để nghỉ ngơi sau những ngày mệt nhọc, vất vả. Hơn nữa, “kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống” (Mc 6, 31b). Qua đó, chúng ta thấy tình yêu của Chúa Giêsu được biểu hiện rõ nét qua sự ân cần quan tâm, chăm lo cho các Tông Đồ. Tình yêu, sự quan tâm của Chúa Giêsu không chỉ dành riêng cho các Tông Đồ, nhưng còn được Ngài dành cho hết mọi người “Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 6, 34). Tất cả những gì Chúa Giêsu làm đều phát xuất từ tình yêu vì Ngài chính là Thiên Chúa Tình Yêu.

Ngày nay, cuộc sống dễ lôi cuốn chúng ta chạy theo của cải vật chất, chỉ lo vun vén phục vụ bản thân mà quên đi sự hiện diện của người khác, không nhận ra những khó khăn, đau khổ và thiếu thốn của tha nhân. Lời Chúa mời gọi chúng ta biết mang lấy trái tim yêu thương của Chúa Giêsu, luôn biết rung cảm trước những đau khổ, thiếu thốn và những nỗi bất hạnh của tha nhân, để sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia với mọi người bằng tình yêu chân thành. Nhờ đó, chúng ta góp phần xóa bỏ lối sống vô cảm, dửng dưng và xây dựng cuộc sống yêu thương, bác ái.

Xin Chúa ban cho chúng ta có được trái tim của Chúa để chúng ta luôn biết sống yêu thương, quan tâm đến người khác, biết nhạy bén trước những nhu cầu, khó khăn của mọi người và biết gửi trao tình yêu cho mọi người qua lời nói, hành động, luôn biết cảm thông, chia sẻ và đón nhận nhau. Ngõ hầu chúng ta thực sự trở nên chứng nhân loan báo tình yêu Thiên Chúa con người hôm nay.


Comments are closed.