Thứ Bảy Tuần 1 Mùa Vọng – Ngày 05/12/2020

Lời Chúa: Mt 9,35-10,1.6-8

Khi ấy, Chúa Giê-su đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Ít-ra-en trước đã, và rao giảng rằng “Nước Trời đã đến gần”. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

 


Suy niệm

MẶC LẤY TÂM TÌNH ĐỨC KITÔ

” Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa” (Mt 9, 37)

Trong dòng lịch sử dài của Giáo hội, luôn có những người không quản ngại hi sinh gian khổ, chẳng nề chi cái chết cận kề, nhiệt thành loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa.Dù xuất thân trong những hoàn cảnh và địa vị khác nhau, linh mục, tu sĩ hay những giáo dân nhiệt thành, nhưng họ có một điểm chung là đều mang trong mình quả tim bừng cháy tình yêu của Đức Kitô.

Vì thương nhân loại đang chìm đắm trong lầm lạc và tội lỗi, Thiên Chúa không ngừng sai các ngôn sứ và mục tử đến dạy dỗ và chăm sóc dân Người. Thế nhưng có không ít nhà lãnh đạo tôn giáo thiếu trái tim mục tử đã làm đàn chiên Chúa tan tác. Qua các ngôn sứ, Thiên Chúa đã hứa ban cho dân một mục tử tốt lành, như chúng ta thấy trong bài đọc 1. Lời hứa ấy đã được thực hiện khi Ngài sai chính Con Một đến chăm sóc đoàn chiên Ngài.

Là hiện thân của lòng thương xót và với trái tim người mục tử nhân lành hết mình vì đàn chiên,Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ, rao giảngvà chữa lành các bệnh hoạn, tật nguyền. Chúa dành trọn cả ngày sống để phục vụ mọi người (x. Mc 1, 21-39) đến nỗi nhiều khi Người và các môn đệ không có thì giờ ăn uống, nghỉ ngơi (x. Mc 6, 31).Vì muốn cho nhiều người qua các thế hệ được hưởng tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, Người đã kêu gọi, tuyển chọn, huấn luyện và cho các môn đệ cộng tác với Người. Trước khi ban quyền năng và sai đi rao giảng, Chúa đã chỉ cho các môn đệ thấy thực trạng của cánh đồng Thiên Chúa để các ngài mặc lấy tâm tư và thao thức của Người.

Mang trong mình quả tim của Người Mục tử nhân lành đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên (x. Ga 10, 11), các môn đệ đã vượt qua bao khó khăn và chống đối, hăng say và kiên trì làm chứng cho Chúa cho dẫu phải chết. Tâm tình đó không ngừng được truyền lại cho các mục tử của giao ước mới: “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên” (1 Pr 5, 2-3).

Ngày hôm nay Thiên Chúa vẫn cần những thợ gặt lành nghề mang trong mình trái tim chạnh thương của của vị Mục tử nhân lành, để làm việc trên cánh đồng truyền giáo. Ngài cũng đang kêu gọi bạn và tôi mở lòng để Chúa Thánh Thần uốn nắn trái tim chúng ta nên giống trái tim Chúa. Ngoài ra việc đọc, chiêm ngắm, suy ngẫm và thực tập những tâm tình, thái độ và cách hành xử của Chúa Giêsu trong Tin Mừng cũng giúp chúng ta ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Và trước những biến cố trong cuộc sống, mong thay chúng ta biết dừng lại đôi chút để tự hỏi “Chúa Giêsu sẽ làm gì trong hoàn cảnh này?”, rồi cố gắng sống và hành động như Người. Chớ gì nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Đức Kitô được thành hình nơi chúng ta đến nỗi chúng ta có thể nói như thánh Phaolô rằng: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2, 20a).

Một linh mục thiếu trái tim mục tử chỉ là một công chức, một nhà hoạt động xã hội, vì vậy,chúng ta nài xin Chúa ban cho Giáo Hội thêm nhiều mục tử nhân hậu và nhiệt thành, những mục tử mang trong mình trái tim của Chúa, để dân Chúa cảm nghiệm được tình thương và sự chăm sóc của Chúa. Nguyện xin Chúa cũng uốn nắn trái tim chúng ta nên giống trái tim Chúa.


Comments are closed.