Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh – Năm B

Lời Chúa: Ga 3, 22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

 


Suy niệm

 Một bộ phim được thành công phụ thuộc rất nhiều vào: kịch bản, âm thanh, ánh sáng…và diễn xuất của diễn viên. Người đảm nhận vai phụ luôn tìm cách để làm diễn viên chính được nỗi bật lên. Ông Gioan Tẩy Giả cũng đã hoàn thành tốt vai phụ của mình để giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Sứ mạng của ông là kêu gọi mọi người sám hối. Ông đã để lại nhiều dấu ấn cho những người đến với mình. Đang lúc tiếng tăm lẫy lừng, nhiều người đến để chịu phép rửa và tôn ông lên làm Đấng Messia, ông đã khiêm nhường trả lời:“Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người” (Ga 3,28). Ông tự nhận mình là người phù rể để khi chàng rể là Chúa Giêsu đến, ông rút lui vào trong bóng tối. Sự rút lui này không làm cho người phù rể buồn mà còn là niềm vinh dự và vui mừng vì đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. 

 Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng được mời gọi giới thiệu Chúa cho những người chung quanh, và mỗi người chọn cho mình cách thích hợp tùy theo khả năng Chúa ban. Gioan đã dạy cho ta bài học khiêm nhường, ngài không ghen tức và buồn phiền vì Chúa được biết đến hơn mình nhưng luôn khiêm tốn sống đúng vai trò và sứ mạng được trao. Chúng ta cũng được mời gọi sống khiêm nhường trong tư tưởng, lời nói và hành động của mình, vì “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.”(Lc 1,52). Tuy nhiên, lắm lúc ta để mình rơi vào tâm trạng của các môn đệ ông Gioan. Vì lòng ganh tỵ nên đôi khi ta cảm thấy khó chịu, bất an vì thành công của nhóm khác hay của người khác, cả trong công tác tông đồ. Ước chi trong mọi sự, chúng ta đều mặc lấy tâm tình của Gioan, không tìm vinh danh cho chính mình nhưng luôn nhằm làm vinh danh Chúa.  

Lạy Chúa, Chúa là vinh dự và là nguồn vui cho lòng con, tất cả vinh dự người đời chỉ là phù vân. Xin Chúa giúp con biết làm mọi sự vì danh Chúa như tâm tình của thánh Phaolô “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa.” (1Cr 10,31). 


Comments are closed.