Thứ Bảy sau Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm C

Lời Chúa: Lc 1, 5- 25

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Giacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già. Xảy ra khi Giacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế, ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương. Ðang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ Thiên Thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Giacaria thấy vậy hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông. Nhưng Thiên Thần nói với ông rằng: “Giacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth  vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng, vì việc trẻ sinh ra. Vì trẻ nầy sẽ nên cao trọng trước mắt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men, sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ nầy sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Elia, để đổi lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngổ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị. Giacaria thưa với Thiên Thần rằng: “Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên?” Thiên Thần liền đáp: “Ta là Gabriel, ta đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, ta được sai đến nói với ngươi, và báo cho ngươi tin lành nầy. Thì đây, ngươi sẽ nín câm và không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra; bởi vì ngươi đã không tin lời ta, là những lời sẽ nên trọng khi đến thời của chúng”. Dân chúng đang trông đợi Giacaria, lấy làm lạ vì ông ở lâu trong cung thánh. Nhưng lúc ra, ông không nói được, và họ biết ông đã thấy điềm lạ trong cung thánh. Còn ông thì chỉ làm hiệu cho họ, và vẫn bị câm. Khi những ngày thánh vụ của ông đã mãn, ông trở về nhà. Sau những ngày ấy, Elisabéth vợ ông thụ thai, và bà ẩn mình trong năm tháng, bà nói rằng: “Chúa đã làm cho tôi thế nầy, trong những ngày Người đoái thương, cất nổi khổ nhục tôi khỏi người đời.


Suy niệm

“Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 13, 8-9).

Ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh đã gần kề, Giáo Hội, qua bài Tin Mừng hôm nay, giới thiệu con người và sứ vụ của Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Chúa. Chính sự có mặt của Gioan trong cuộc đời đã là kết quả của tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa, như chính thân mẫu của ngài là bà Ê-li-sa-bét đã xác tín: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời” (Lc 1, 25). Chính lúc niềm hy vọng vào Đấng Cứu Thế nơi tâm thức của người Do Thái đã phần nào phai nhạt trong xã hội thời bấy giờ, thì Thiên Chúa đã thực thi chương trình của Ngài khi tuyển chọn và trao cho Gioan Tẩy Giả sứ mạng cao cả, là “chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 13, 9).

Trong những ngày này, mọi người đang nô nức chuẩn bị cho ngày Chúa Giáng Sinh với những ánh đèn lung linh trên các phố phường, những bản nhạc du dương êm ái, với muôn kiểu hang đá và nhiều thứ khác. Và rồi, cả khí trời cũng như dịu lại để báo hiệu ngày Giáng Sinh sắp đến. Tuy nhiên, với một chút hồi tâm, ta có thấy lòng mình gần Chúa hơn? Hay có khi ta quên mất điều chính yếu của lễ Giáng Sinh, đó là, tình yêu thẳm sâu của Thiên Chúa ban cho nhân loại qua Ngôi Lời nhập thể (x. Ga 3, 17). Giờ này đây chắc Chúa Giêsu đang hỏi và mời gọi ta học theo Gioan Tẩy Giả để không chỉ dọn bên ngoài nhưng là dọn lòng mình- dọn một tấm lòng, dọn một bầu khí khao khát Thiên Chúa để Ngài đến cư ngụ trong từng người chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, bao lễ Giáng Sinh đã qua đi nhưng có biết bao người vẫn thờ ơ với Chúa. Chắc Chúa không chê bỏ những sự chuẩn bị bên ngoài của chúng con nhưng Chúa sẽ vui biết bao khi thấy lòng người thực tâm chuẩn bị đón Chúa đến. Xin cho chúng con, trong những ngày này, biết chuẩn bị thêm nhiều món quà, nhiều “cọng rơm” cho Chúa qua những hy sinh và quyết tâm sống thánh thiện để làm vui lòng Chúa cũng như để sưởi ấm cho Chúa khỏi sự giá lạnh của đêm đông và của lòng những ai vẫn đang xa rời Chúa. Amen.


Comments are closed.