Thứ bảy sau Chúa Nhật 5 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 15, 18-21

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước. Nếu các con thuộc về thế gian, thế gian sẽ yêu những gì thuộc về nó, nhưng các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con. Các con hãy nhớ lại lời Thầy đã nói với các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con; nếu họ tuân giữ lời Thầy, thì họ cũng tuân giữ lời các con. Tại vì danh Thầy mà họ sẽ làm cho các con tất cả những điều đó, bởi vì họ không biết Ðấng đã sai Thầy”.


Suy niệm

“Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em ra khỏi thế gian nên thế gian ghét anh em (Ga 15,19).

Chọn lựa là điều mà con người luôn phải thực hiện trong mỗi phút giây của cuộc sống. Có những chọn lựa đúng đưa ta đến những điều tốt đẹp và ý nghĩa, nhưng cũng có những chọn lựa sai để rồi ta phải hối tiếc. Theo cách nói của thánh Gioan, chọn lựa thế gian là bước vào một đời sống vắng bóng Thiên Chúa và con người tưởng như mình được sống thoải mái trong dục vọng mà không bị ràng buộc bởi những quy tắc hay các giá trị luân lý. Nhưng điều đó chỉ đưa con người vào đau khổ và sự chết mà thôi. Ngược lại, chọn lựa Nước Trời là sống trong Thiên Chúa, theo đường lối chân lý tình yêu, biết loại khỏi mình những đam mê dục vọng, những suy nghĩ và hành động xấu xa. Chọn lựa này đòi hỏi ở con người sự cắt tỉa liên tục để mỗi ngày một tốt hơn.

Con người hôm nay có xu hướng nghiêng chiều về chọn lựa thế gian, khi chạy theo những chủ thuyết thế tục, giải thiêng và duy vật mà quên đi những giá trị thiêng liêng làm nền tảng cho cuộc đời. Là những môn đệ của Đức Kitô, chúng ta được mời gọi “sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian”, nghĩa là phải can đảm “lội ngược dòng” để sống theo các giá trị của Tin mừng và cổ võ lối sống yêu thương, chia sẻ, chấp nhận chịu thử thách, thiệt thòi để tuyên xưng niềm tin. Lối sống đó làm chứng cho thế gian thấy sự hiện diện đầy tình yêu của Thiên Chúa và làm cho người môn đệ Đức Kitô cảm nhận được vị ngọt tình yêu và lòng thương xót vô bờ bến của Đấng Phục Sinh.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay cần và thật cần những con người biết xây dựng hoà bình công lý và tình thương để phủ lấp đi sự bất công, chia rẽ cùng với những ích kỷ. Xin Chúa cho các môn đệ của Chúa luôn biết hoán cải bản thân và trở thành những chứng nhân loan báo tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho nhân loại. Amen.


Thánh Piô V, Giáo hoàng

Thánh Piô V sinh ngày 17 tháng 01 năm 1504 tại làng Bosco (xứ Piémont) Alêsan, thánh nhân có tên thật là Ghiliêri. Được sinh ra trong một gia đình không khá giả, chỉ đủ ăn, thánh nhân từ lúc nhỏ đã phải góp tay vào việc lao động giúp đỡ cha mẹ, Ngài phải đi chăn chiên, cừu . Thánh nhân chỉ được tới trường khi Ngài lên tuổi 13….xem tiếp


Comments are closed.