Chúa Nhật 5 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 13, 31-33a. 34-35

“Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau”.


Suy niệm

“Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau”.

Điều mới mẻ trong giới luật yêu thương được Chúa Giêsu ban cho các môn hệ tại hai điểm : cấp độ và giá trị. Về cấp độ, đó là yêu thương “như Thầy đã yêu thương các con”. Tình yêu của Chúa chứa chan lòng thương xót, tha thứ và hy sinh mạng sống cho người mình yêu : “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng sống vì người mình yêu”. Về giá trị, yêu thương trở thành một điều răn, tức là việc phải làm, phải có nơi người môn đệ. Yêu thương còn là tiêu chuẩn để nhận ra một môn đệ đích thực của Chúa, là dấu chỉ cụ thể và hữu hình để “định dạng căn cước” một người là “môn đệ” Đức Kitô.

Chúng ta được mang danh là kitô hữu, tức là người thuộc về Chúa, là môn đệ Chúa. Liệu cuộc sống của chúng ta có rơi vào tình trạng “hữu danh vô thực” vì thiếu tình yêu thương? Gia đình là cộng đoàn của tình yêu, chúng ta có ý thức đủ đầy điều ấy, để nỗ lực gầy dựng bầu khí yêu thương, tha thứ trong gia đình mình?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là tình yêu, là lòng thương xót hữu hình của Chúa Cha giữa nhân loại. Xin cho gia đình chúng con được chan hòa tình yêu thương nhau vì có Chúa hiện diện giữa chúng con; vì có những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người để đong đầy tình yêu thương dành cho nhau. Nhờ đó, mọi người nhận ra chúng con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen.


Comments are closed.