Thứ Bảy sau Chúa Nhật 4 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 6, 30-34

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng đến tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.


Suy niệm

Các môn đệ trở về sau cuộc hành trình tông đồ và say sưa thuật lại với Chúa về những thành quả ngoạn mục đạt được. Chúa khuyên các ông lui ra nơi thanh vắng để nghỉ ngơi, không chỉ về phần xác nhưng cả về đàng thiêng liêng. Sự nghỉ ngơi giúp các ông lấy lại sức mạnh thể lý đã tiêu hao nhưng quan trọng hơn, sự kết hiệp với Chúa trong thinh lặng giúp các ông tìm lại sự quân bình và kín múc nguồn sức mạnh của ơn thánh làm công tác tông đồ sinh hoa kết quả. Như thế, hoạt động và nghỉ ngơi, cầu nguyện là hai nhịp không thể tách rời nhau trong đời sống của người môn đệ.

Cuộc sống hôm nay cuốn hút chúng ta vào những công việc, những hoạt động không ngừng đến độ chúng ta không còn thời gian nghỉ ngơi và thiếu những khoảng không tĩnh lặng để gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa. Vì thế, chúng ta dễ trở nên căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức, ngay cả khi dấn thân hoạt động tông đồ. Ước chi mỗi kitô hữu chúng ta biết ghi nhớ và áp dụng lời dạy của Chúa Giêsu để tìm thấy sự quân bình cần thiết trong làm việc và nghỉ ngơi, cho nhu cầu thể xác và linh hồn của mình.

Lạy Chúa, chúng con thật an ủi và hạnh phúc khi nghe lời Chúa phán : “Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho dưỡng sức nghỉ ngơi”. Giữa cuộc sống vất vả, tất bật hôm nay, xin cho chúng con biết dành thời gian nghỉ ngơi bên Chúa để kín múc nguồn sức mạnh, sự nâng đỡ và niềm an vui giúp chúng con chu toàn trách nhiệm và ơn gọi của mình. Amen.  


 

 

Comments are closed.