Thứ Bảy sau Chúa Nhật 25 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 9, 43b – 45

Ðang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các môn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.


Suy niệm

“Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây : Con Người sắp bị nộp vào tay người đời.” (Lc 9, 44)

Các tông đồ mang tâm trạng hoang mang khi nghe Chúa Giêsu tiên báo lần thứ hai về cuộc thương khó của Người. Tin mừng thánh Luca diễn tả các ông không hiểu lời đó, còn Tin mừng Matthêu bày tỏ sự buồn phiền của các ông khi nghe những lời ấy. Thế nhưng các ông sợ không dám hỏi lại Chúa Giêsu. Dường như một thái độ ngại khó, sợ khổ đang phủ lấp tâm hồn các ông. Trái lại, lời tiên báo này cho thấy Chúa Giêsu đã sẵn sàng chấp nhận những gian khó, hy sinh để thi hành thánh ý Chúa Cha. Như hạt lúa gieo vào lòng đất phải chịu mục nát đi mới sinh nhiều bông hạt, Chúa Giêsu đã chấp nhận đi vào cuộc thương khó và trải qua sự chết, để rồi được phục sinh vinh hiển đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Noi gương Chúa Giêsu, các thánh nhân, các chứng nhân anh hùng tử đạo đã hiến dâng thân mình như của lễ sống động đẹp lòng Thiên Chúa.

Là người môn đệ bước theo Chúa Giêsu trong thời đại hôm nay, chúng ta đang phải đối mặt với muôn vàn nghịch cảnh, đòi chúng ta phải đánh đổi, phải hy sinh. Với niềm tín thác vào Chúa Giêsu, Đấng đã vượt qua đau khổ, mỗi người hãy gạt bỏ những sợ hãi vây bủa tâm hồn mình, những tâm tưởng ngại khó, để can đảm bước theo Chúa Giêsu, chấp nhận những hy sinh và thử thách, ngõ hầu làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Lạy Chúa, giữa những thăng trầm của cuộc sống đời thường và đức tin, xin cho chúng con biết kín múc sức mạnh nơi thập giá Chúa và giữ vững niềm tin mạnh mẽ vào sự phục sinh của Người. Amen.


Lễ Thánh Cosma và Ðamianô, tử đạo

Vào khoảng thế kỷ thứ III, tại miền Égée thuộc nước Ả Rập, có hai anh em sinh đôi tên là Cót-ma và Ða-mi-a-nô. Ngay quãng đầu đời, hai anh em đã gặp cảnh khó khăn, thử thách………….xem tiếp


Comments are closed.