Thứ Bảy sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay – Năm B

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Người kia có hai con trai. Ðứa em đến thưa cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: “Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Ðó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

 


Suy niệm

Câu chuyện bắt đầu bằng việc người con thứ đến gặp cha mình để xin phần gia tài thuộc về anh. Phần gia tài này là gì, có phải chỉ đơn thuần là của cải vật chất? Phúc Âm cho thấy đứa con đến gặp cha mình để xin một thứ còn hơn của cải bạc tiền, đó là một cuộc sống độc lập tách khỏi cha. Là người con trong gia đình, dĩ nhiên anh được thừa hưởng phần gia tài cha để lại, nhưng lúc này anh muốn chiếm hữu và nắm giữ chúng độc lập với cha mình. Như thế, vấn đề thực sự của người con hoang đàng không phải là sự thèm khát của cải, cho bằng khao khát một sự độc lập sai lầm. Anh muốn sở hữu và tận hưởng một cuộc đời tự do hoàn toàn theo ý mình; anh đã thu vén và mang tất cả ra khỏi nhà cha, trẩy đi miền xa để sống cuộc đời không có hình bóng cha trong cách nhìn nhận và sử dụng cuộc đời của mình. Khi không còn nhìn nhận hay ý thức mối tương quan với cha, hậu quả là, anh đã mất cha và mất luôn cuộc sống nguyên vẹn và tự do vốn có trong tương quan lệ thuộc với cha. Anh trở thành đứa con phóng túng, trụy lạc và đói khổ.

Cuộc sống được nhận là con là một gia tài cao quý đến từ Thiên Chúa. Tôi chỉ có thể sống tròn đầy khi còn sống trong tình thân ái với Ngài. Ngày nào tôi phạm tội nghĩa là tôi tự tách lìa khỏi nguồn cội Thiên Chúa là Cha của mình để sống cuộc đời đơn độc và tất yếu sẽ đắm mình trong cảnh khốn cùng. Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu nhiều lần nói rằng: Người không thể tự ý mình làm gì. “Tôi không thể ngắm bình minh nếu nhìn về hướng Tây” (John Mason); cũng vậy, cuộc đời của tôi chỉ thực sự thành toàn khi còn nối kết với Thiên Chúa.

Lạy Cha, Cha đã ban tặng cho chúng con một cuộc sống cao cả vì được làm con Cha. Chúng con chưa ý thức sống đúng phẩm giá của người con, phẩm giá được chuộc lại bằng chính giá máu của Chúa Giêsu Kitô. Xin cho chúng con trong Mùa Chay thánh này biết tìm lại ý nghĩa và phẩm giá đời mình để biết quay trở về với Cha, và để được hưởng cuộc đời hạnh phúc tròn đầy theo ý Cha. Amen. 


 

Comments are closed.