Thứ Bảy sau Chúa Nhật 17 mùa Thường Niên – Ngày 30/07/2016

Lời Chúa: Mt 14, 1-12

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy”. Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: “Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ”. Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Ðược mẹ nó dặn trước, nên nó nói: “Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên đĩa này cho con”. Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên đĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.


Suy niệm

“Ông Gioan nới với vua: Ngài không được phép lấy bà ấy.” (Mt 14,4)

Gioan tẩy giả là một người có tâm hồn ngay thẳng, ngay thẳng như chính cách rao giảng, cách sống của ông. Ông có một tâm hồn biết lắng nghe tiếng Chúa trong mọi hoàn cảnh. Tâm hồn ấy tựa như thân cây vững chãi vươn mình đón ánh mặt trời chân lý và nguồn suối của sự thật. Thân cây ấy không hề bị khuất phục hay cả nể trước bất kì thế lực hay tác động bên ngoài nào. Ông đã khẳng khái phê phán lối sống vô luân của vua Hêrôđê mà không sợ có thể bị trả thù hay hãm hại.

Chúa Giêsu nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,12). Khi tôn trọng sự thật là ta đang sống với Đấng Chân Thật trong cuộc đời mình. Nhưng vì “sự thật mất lòng” nên nó thường bị che khuất bởi những lời nói tâng bốc, những cử chỉ sáo rỗng và hành động giả tạo. Sự thật thì dễ biết nhưng để nói, để sống nó thì không hề dễ dàng. Chúa nói: “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8,32). Người theo Chúa cần cố gắng hết mình, hết sức điềm tĩnh hành động theo tiếng lương tâm. Triệt tiêu những ước muốn bất chính, ta sẽ được giải thoát khỏi lo âu, ghen ghét, tham vọng, phản kháng… và tìm thấy được sự bình an, hòa thuận trong cuộc sống với chính mình, với tha nhân và với môi trường ta sinh sống.

Lạy chúa, nói lên sự thật không dễ dàng, xin cho chúng con và nhất là những người “cầm cân nẩy mực” biết sống theo sự thật, nghe theo tiếng Chúa trong tiếng lương tâm và trong mọi việc chúng con làm đều phản ánh hình ảnh Chúa cách chân thật. Amen.


Thánh Phêrô Kim Ngôn, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Phêrô Kim Ngôn sinh tại Forum Cornelii miền Emilia nước Ý năm 405 trong một gia đình giầu sang phú quí và đầy thế giá. Chúa đã chọn Ngài như lời sách Thánh nói: “Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy tinh thần khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang” (Hc 15, 5). Thánh nhân đã có lòng đạo đức và thực tập các nhân đức ngay từ khi còn nhỏ. Ngài đã trao dồi kiến thức triết học thần học và kiến thức thánh……xem tiếp


Comments are closed.