Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên – Ngày 19/10/2021

Lời Chúa: Lc 12, 35-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy”.

 


Suy niệm

PHẬN NGƯỜI MONG MANH, HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

“Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức” (Lc 12,37).

Đại dịch Covid 19 đã và đang gây ra biết bao tổn thương cho con người trong thời đại hôm nay. Cuộc sống xã hội của nhiều người vì thế cũng bị thử thách và đảo lộn. Thế nhưng một cách nào đó, dịch bệnh lại là cơ hội giúp chúng ta nhìn lại đời sống đức tin của chính mình. Đó là khi đối diện với những thử thách ấy, chúng ta nhận ra sự mong manh và chóng qua của phận người. Dẫu biết rằng ai cũng phải chết vì đó là quy luật của thời gian, nhưng có mấy ai đã tỉnh thức và sẵn sàng cho cái kết bất ngờ vào lúc cuối cùng ấy.

Tỉnh thức giữa đêm khuya cuộc đời, thánh Phaolô xem đó là thời gian của bóng tối, của “quyền lực tối tăm” (x. Ep 6,12). Đêm tối cuộc đời chính là thời gian của cám dỗ, thời gian của thử thách. Vì thế, đèn phải được thắp lên, vì không có ánh sáng, người ta không có thể bước đi trong đêm tối. Nhất là việc canh thức phải là nhiệm vụ được thi hành suốt cả ngày đêm. Chính vì lẽ đó, Chúa Giêsu đã mời gọi các môn đệ luôn mang trong mình tâm tình tỉnh thức: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”(Lc 21,36). Sự tỉnh thức này thật cao quý vì được chính Chúa chúc phúc một cách đặc biệt: “Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức” (Lc 12,37). Nhưng việc tỉnh thức mà Chúa nhắc đến phải chăng như người lính thức đêm để trông chừng kẻ địch, hay như người võ sĩ trong tư thế sẵn sàng né tránh những cú đấm bất ngờ… Sự tỉnh thức mà Chúa muốn chính là quy hướng đời mình về Thiên Chúa, bởi lẽ tất cả mọi người đều thuộc về Ngài. Hình ảnh người đầy tớ trong bài Tin mừng đã hoàn thành điều đó một cách thật tốt đẹp. Ông đã luôn gắn kết đời mình với ông chủ bằng sự sẵn sàng trả lời về những nhiệm vụ mà mình được trao phó. Ngược lại, ông chủ sẽ thế nào khi thấy những đầy tớ của mình đang ngủ mê trong những lạc thú mà không để ý đến tỉnh thức, sám hối và ăn năn. Còn chúng ta, có khi nào nghĩ rằng mình vẫn luôn tỉnh thức qua các việc đạo đức, nhưng lại chợt nhận ra đã ngủ quên lúc nào không hay biết trong những đòi hỏi của Tin Mừng.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là mẫu gương tuyệt vời của một đời sống tỉnh thức và cầu nguyện. Xin giúp chúng con biết nhìn lại thái độ sống đức tin của đời mình, hầu mỗi người biết thức tỉnh trước những đam mê lạc thú giả tạo chóng qua. Xin Chúa soi sáng dẫn đường để chúng con sống giữa thế gian nhưng luôn biết tìm về những giá trị vĩnh cửu trên trời. Để ngày Chúa đến, chúng con được rộng mở tâm hồn đón rước Ngài. Amen.


Comments are closed.