Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên – Lễ Thánh Gioakim Và Anna, Song Thân Đức Maria. Lễ Nhớ –Ngày 26/07/2022

Lời Chúa: Mt 13,16-17

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe”.

 


Suy niệm

PHÚC LỘC NƯỚC TRỜI

“Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe” (Mt 13,16).

Hôm nay, cùng toàn thể Giáo hội, chúng ta mừng kính thánh Gioakim và Anna, song thân Đức Maria, bổn mạng giới Cao Niên. Nhắc đến các bậc cao niên, chúng ta thường nghĩ ngay đến ông bà cha mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục, với bao công khó để chúng ta khôn lớn. Điều này thật đúng và phải lẽ để chúng ta sống thảo hiếu và kính trọng các ngài. Các ngài thực sự là những phúc lộc mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Nhờ các ngài, chúng ta được đón nhận nguồn ơn phúc của Chúa: ơn sự sống, ơn đức tin và bao điều tốt đẹp Chúa dành cho chúng ta qua đời sống các ngài. Cảm nghiệm được ơn phúc của Chúa qua các bậc cha ông, Kinh Thánh luôn tôn vinh và đề cao tuổi thọ, sự khôn ngoan, sự công chính, nhân đức và dòng dõi của các ngài. Tuy nhiên, ngay cả các bậc tiền nhân được người đời ca tụng, vẫn còn khắc khoải mong chờ nguồn ơn phúc vĩnh cửu, nguồn phúc lộc Nước trời. Nguồn ơn phúc này chính là Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập thể. Tất cả ai nghe Lời và đón nhận Ngài thì thật có phúc. Cụ Simeon đã cảm nghiệm được niềm hạnh phúc này. Ông đã thấy tận mắt và mong được ra đi trong an bình. Mỗi người Kitô hữu khi tham dự thánh lễ, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể, chúng ta là người thật có phúc vì được nghe, được thấy ân lộc Nước Trời.

Mừng lễ Thánh Gioakim và Anna hôm nay, tất cả chúng ta được mời gọi sống tâm tình yêu mến, vâng lời và tận tình chăm sóc các bậc sinh thành, nhất là khi các ngài gặp phải khó khăn trong tuổi già. Các ngài thực sự là quà tặng, là phúc lộc mà Chúa ban để cuộc đời mỗi người chúng ta được triển nở trong sự quan phòng yêu thương của Chúa. Hơn nữa, chúng ta được nhắc nhớ về niềm hạnh phúc lớn lao đã ban tặng cho chúng ta là chính Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người. Ngài vẫn đang hiện diện, đồng hành và hằng ngỏ lời với chúng ta qua các cử hành thánh, nhất là Thánh Lễ. Có Chúa cùng đi, chúng ta an vui tiến bước giữa những khó khăn thử thách, luôn vững niềm hy vọng để cuộc đời chúng ta thực sự có phúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con cảm nếm được nguồn ơn phúc lớn lao mà Chúa dành cho chúng con qua Lời Chúa và Thánh Thể, để ngày ngày chúng con chạy đến bên Chúa, kín múc nguồn ơn thánh nuôi dưỡng đời sống chúng con. Cùng xin Chúa ban cho các bậc cao niên được hưởng hạnh phúc, bình an trong tình yêu của Chúa và mọi người. Amen


Comments are closed.