Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên – Ngày 28/06/2022

Lời Chúa: Mt 8,23-27

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: “Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!” Chúa phán: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: “Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?”

 


Suy niệm

VƯỢT QUA SÓNG GIÓ NHỜ TIN VÀO CHÚA GIÊSU

“Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ!” (Mt 8,26b).

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng với một đời sống đầy đủ tiện nghi, nhiều người ảo tưởng về sức mạnh của chính mình. Họ nghĩ rằng: con người có thể làm được mọi sự. Tuy nhiên, khi phải đối diện với những sóng to gió lớn, con người sẽ rơi vào tuyệt vọng và nhận ra sự hữu hạn của mình. Chỉ khi đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, con người mới có thể vượt qua được những khó khăn và những thử thách trong cuộc sống.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mátthêu cho chúng ta thấy rõ điều đó qua hành trình vượt biển của các tông đồ. Xuất thân là những ngư phủ, có lẽ các tông đồ tràn đầy sự tự tin về khả năng của mình khi phải đối diện với những nguy cơ trong hành trình vượt biển. Bởi vậy, khi gặp phải biển động, sóng lớn, các ông đã cố gắng vận dụng hết khả năng và kỹ năng của mình để chèo lái con thuyền. Dù vậy, mọi nỗ lực của các ông đều trở nên vô nghĩa. Điều đó khiến cho các ông sợ hãi. Sự sợ hãi ấy cho thấy rằng các ông vẫn chưa tin vào Chúa Giêsu và quyền năng của Người, cho dù trước đó các ông đã được chứng kiến Chúa chữa người bị phong hủi, chữa lành đầy tớ của một đại đội trưởng, chữa lành mẹ vợ ông Phêrô và chữa lành mọi kẻ ốm đau. Chỉ khi cậy nhờ đến Chúa Giêsu, các ông mới có thể vượt qua được nguy hiểm và đến bờ bình an. Qua biến cố này, Chúa Giêsu dạy cho các ông biết rằng: sức mạnh để vượt qua sóng gió không đến từ bản thân các ông, nhưng nhờ tin tưởng vào chính Chúa.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta cũng phải đối diện với không ít sóng gió. Đó có thể là những nguy cơ đưa đến sự thất bại; hay có thể là những đau khổ do bệnh tật, tai ương; hoặc thậm chí là những hoàn cảnh có thể gây nguy hiểm cho mạng sống của ta. Khi ấy, ta tin tưởng vào bản thân và những tiến bộ của khoa học, hay tin tưởng vào Thiên Chúa? Nếu chỉ tin tưởng vào bản thân, chúng ta rất dễ rơi vào tuyệt vọng, như các tông đồ ngày xưa. Chỉ khi tin tưởng vào Thiên Chúa, cách riêng là tin tưởng vào Chúa Giêsu, thì những nỗ lực của ta mới thực sự mang lại hiệu quả. Hay nói cách khác, tin tưởng vào bản thân và tìm sự trợ giúp của khoa học là điều cần thiết; nhưng điều này cần phải đặt nền tảng trên niềm tin vào Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, qua việc dẹp yên sóng biển, Chúa đã dạy các tông đồ và dạy mỗi người chúng con biết cần phải tin tưởng vào chính Chúa. Chỉ khi tin tưởng vào Chúa, chúng con mới có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách. Xin cho mỗi người chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Chúa trong mọi phút giây của cuộc đời. Nhờ đó, chúng con sẽ vượt qua mọi sóng gió và đạt được cùng đích của cuộc đời là được vĩnh viễn hưởng hạnh phúc bên Chúa. Amen.


Comments are closed.