Thứ Ba Tuần XII Thường Niên – Ngày 21/06/2022

Lời Chúa: Mt 7,6.12-14

“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó. Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”

 


Suy niệm

YÊU THA NHÂN NHƯ CHÍNH MÌNH

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12).

Bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay nằm trong bối cảnh bài giảng trên núi, thuộc vào những lời cuối. Trong phần cuối này, Đức Giêsu nói về mối tương quan với người khác và sự chọn lựa giữa hai con đường, một đưa đến sự diệt vong, một đưa đến sự sống.

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Đây được coi là khuôn vàng thước ngọc trong Kinh Thánh, tức là chuẩn mực để dựa vào đó mà mọi người tương quan với nhau. Lời trên được Đức Giêsu nhắc lại đã mang tính tích cực hơn nhiều so với Cựu Ước. Tuy vậy, nếu chỉ đọc vỏn vẹn ở đây thôi, chúng ta có thể thấy vẫn còn lấn cấn điều gì đó. Dường như lời dạy có ý: vì mình mà ta làm điều này điều kia cho người khác để người ta làm lại cho mình. Và ta cảm tưởng, nó là một hình thức vị kỷ như kiểu, tôi đối xử tốt với anh mục đích là để anh cũng đối xử tốt với tôi. Vậy, nếu người ta không đáp trả lại những điều tốt mình dành cho họ, thậm chí còn đối xử tệ bạc với mình thì sao? Khi mục đích là cái lợi cho mình không đạt được, thì tất nhiên người ta sẽ dừng lại những việc đang làm nhắm đến mục đích đó, xấu hơn người ta có thể trả thù vì bao công sức vô ích đổ ra, nhưng chẳng nhận lại được gì ngoài những tổn thương.

Đức Giêsu có dạy chúng ta theo kiểu “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” như vậy? Không, Đức Giêsu không bao giờ dạy chúng ta như vậy. Vì ở một đoạn Kinh Thánh khác, Người nhắc lại điều răn quan trọng “phải yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22,39). Chính Đức Giêsu cũng đã yêu thương đến cùng những người phản bội, những người bắt bớ, hành hạ, sỉ nhục mình, những người hành hình mình, trong khi Người đã làm bao nhiêu điều tốt đẹp cho họ. Vì thế, lời dạy hôm nay chỉ có thể là lời dạy yêu thương. Đó chính là một cách nói khác của lời dạy “yêu người khác như chính mình”. Đức Giêsu muốn chúng ta yêu thương cụ thể bằng cách làm những điều tốt đẹp cho người khác như muốn người ta làm cho mình, như Người đã làm vì người khác chứ không vì mình.

Lạy Chúa, yêu thương người như chính mình, làm cho người khác những điều như mình muốn người khác làm cho mình, nói thì dễ nhưng làm thật khó. Xin cho chúng con biết lắng nghe người khác như muốn người khác lắng nghe mình. Xin cho chúng con biết nói năng bác ái như muốn người khác nói năng bác ái với mình. Xin cho chúng con biết hành xử bác ái như muốn người khác hành xử bác ái với mình.


Comments are closed.