Thứ Ba Tuần XII Mùa Thường Niên – Ngày 22-06-2021

Lời Chúa: Mt 7,6.12-14

“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó. Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.”

 


Suy niệm

TÌNH YÊU TỰ HIẾN

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).

Câu lời Chúa trên đây được xem là “khuôn vàng thước ngọc” cho cuộc đời mỗi người chúng ta để có thể sống tốt giới răn “mến Chúa – yêu người” như lời Chúa Giêsu dạy. Thờ phượng Chúa đích thực thì phải trong tinh thần và chân lý: “Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế”; và yêu tha nhân phải như yêu chính mình mới gọi là yêu.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta thường muốn người khác làm điều gì nhất cho mình? Với chúng ta, có lẽ điều quan trọng nhất ta muốn ở người khác dành cho mình là tình yêu. Vì là con người, ai cũng muốn được yêu, từ con trẻ cho đến người lớn, là tuổi xuân phơi phới hay già nua tóc bạc, là giàu có hay nghèo hèn. Và hơn thế nữa, ở đâu có tình yêu thì ở đấy có Chúa, có Thiên Đàng, có hạnh phúc thật. Tuy vậy, tình yêu đích thực thì hiếm thấy nhưng những thứ na ná tình yêu lại rất nhiều.

Tình yêu mẫu mực nhất chính là tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu đó được diễn tả sâu sắc nơi Đức Giêsu, Con Chí Thánh của Ngài. Đức Giêsu đã dạy các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em”. Ngài đã yêu bằng một tình yêu khiêm hạ, cúi xuống rửa chân cho các môn đệ; Chúa cảm thương, chữa lành và tha thứ cho những tội nhân và Ngài đã chết trên thập giá để tình yêu cứu độ được tuôn đổ trên toàn nhân loại.

Triết gia P. Leoton có một nhận định khá thú vị: “Yêu là chuộng người khác hơn bản thân mình”. Tôn trọng người khác chính là nền tảng của tình yêu. Bởi lẽ, tình yêu mà không có sự tôn trọng thì chỉ là một sự thương hại. Tình yêu đó không thể tiến xa, không thể bay cao được. Thành ra, khi thể hiện tình yêu của mình với ai, chúng ta cần xuất phát từ một tấm lòng tôn trọng thực sự. Đã cho thì hãy cho cách tốt nhất, bằng thái độ đẹp nhất. Yêu là vui hưởng hạnh phúc của người khác, là lấy hạnh phúc của người khác làm hạnh phúc của riêng mình. Thiên Chúa đã yêu chúng ta bằng một tình yêu quảng đại như vậy.

Bao lâu chúng ta còn được hiện diện trên cõi đời, dù chỉ còn một ngày để sống, hãy tận dụng cơ hội để trao yêu thương đến mọi người, cách riêng là trao yêu thương đến những người đã qua đời bằng những hy sinh, những lời cầu nguyện của chúng ta. Thánh Phaolô đã khích lệ chúng ta như sau: “Những ai bền chí làm việc thiện mà tìm vinh quang, danh dự và phúc trường sinh bất tử, thì Thiên Chúa sẽ cho họ được sống đời đời”.

Xin Thiên Chúa giúp chúng ta cảm nghiệm sâu xa tình yêu quảng đại của Ngài để ta biến đổi chính bản thân mình cũng trở nên hiện thân cho tình yêu của Thiên Chúa giữa đời. Amen.


Comments are closed.