Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh – Ngày 26/05/2022

Lời Chúa: Ga 16, 16-20

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một ít các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”. Bấy giờ trong các môn đệ có mấy người hỏi nhau: Điều Người nói với chúng ta: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy”, và “Vì Thầy về cùng Cha”, như thế có ý nghĩa gì?”. Họ nói: “Lời Người nói ‘một ít nữa’ có ý nghĩa gì? Chúng ta không biết Người muốn nói gì?”. Chúa Giêsu nhận thấy họ muốn hỏi Người, nên Người bảo họ: “các con hỏi nhau vì Thầy đã nói: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn rầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”.

 


Suy niệm

NIỀM VUI KHI NHẬN RA CHÚA ĐANG HIỆN DIỆN

.

Kính thưa cộng đoàn!

Khao khát có được niềm vui và hạnh phúc là điều rất chính đáng của mỗi người, đây là điều rất cần thiết để cuộc đời trở nên ý nghĩa và giá trị hơn. Nhưng khi quá chú tâm tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc ở đời này, nên đã có nhiều người lại cho rằng niềm vui hệ tại ở các giá trị vật chất như: nhà cửa, xe cộ, địa vị, lạc thú và danh vọng… Như thế, những giá trị đó có thật sự là niềm vui và hạnh phúc mà con người cần tìm kiếm hay vô tình lại mang đến những đau khổ. Vậy, niềm vui mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là gì? Và bằng cách thức nào, chúng ta tìm kiếm được niềm vui vĩnh cửu này?

Bài Tin Mừng hôm nay, trong ngữ cảnh trước khi Chúa Giêsu chịu khổ hình. Chúa Giêsu loan báo cho các Tông đồ, về một viễn tượng với nhiều nỗi buồn và thử thách mà các ông sắp phải dối diện. Nỗi buồn đó với đỉnh điểm là cái chết của Thầy Giêsu trên thập giá, khi Người được an táng trong mộ các ông không còn được thấy Thầy mình nữa. Không chỉ là không trông thấy, mà tâm hồn các ông cũng trở nên hoang mang, lo lắng, trống rỗng và tuyệt vọng. Trái lại, thái độ của thế gian lại rất vui mừng, và đắc thắng. Chúa Giêsu chết, mang lại một niềm vui cho những kẻ thù ghét Người. Tưởng chừng như cuộc đời các Tông đồ đã mất đi định hướng và niềm vui khi Thầy mình chịu chết. Nhưng khi Chúa Giêsu phục sinh, các ông tràn ngập niềm vui. Vui vì được gặp lại Thầy dù đôi mắt thể xác của các ông có lúc không nhận ra Người, như hai môn đệ trên đường Emaus. Đôi mắt thể lý của họ vẫn nhìn, nhưng chưa nhận ra Chúa Giêsu. Tuy nhiên, khi Chúa biến mất, thì họ lại vui mừng hân hoan vì nhận ra Chúa đã hiện diện cùng họ trong suốt hành trình. Cũng thế, các Tông đồ đã có lúc không nhận ra Chúa bằng đôi mắt thể lý, nhưng họ nhận ra Chúa đang hiện diện bằng đôi mắt đức tin. Chúa có thể không hiện diện bên các ông cách thể lý, nhưng lại luôn ngự trong tâm hồn một cách tròn đầy. Đây chính là niềm vui đích thực của các Tông đồ, khi nhận ra Chúa luôn hiện diện.

Là người môn đệ của Chúa Giêsu trong thời đại hôm nay, chúng ta cũng đang cố gắng tìm và nhận ra Chúa trong cuộc sống của mình. Nhưng có nhiều lúc chúng ta cũng đang lầm lạc, khi chỉ dùng đôi mắt thể lý để tìm kiếm Chúa. Chúng ta quên rằng Chúa đang hiện trong đời sống đức tin của Giáo hội qua các Bí tích, nơi tha nhân xung quanh ta. Niềm vui và hạnh phúc thật sự mà chúng ta đang có liệu rằng có là niềm vui đích thực, hay chỉ là những giả tạo và chóng qua. Chỉ khi nào chúng ta tìm và nhận ra được Chúa trong đời mình, thì khi đó mới có được niềm vui đích thực.

Giữa một cuộc sống ồn ào, với nhiều giá trị bị thay đổi, thế gian có nhiều bậc thang đánh giá niềm vui, hạnh phúc. Xin cho mỗi chúng ta biết luôn lấy giá trị Tin mừng làm thước đo duy nhất cho niềm vui và hạnh phúc cuộc đời. Để nhờ đó, chúng ta luôn mở rộng con tim và đôi mắt tâm hồn để nhận ra niềm vui khi có Chúa hiện diện. Dù cho gặp những gian nan, khó khăn và cả những hiểu lầm hay bị ngược đãi vì danh Chúa, chúng ta cũng có được niềm vui thật sự như các Tông đồ khi xưa. Xin cho chúng ta cảm nếm được sự hiện diện của Chúa trong đời, để chúng ta có được niềm vui và hăng hái làm chứng cho Chúa.


Comments are closed.