Thứ Ba Tuần 34 Thường Niên – Ngày 24/11/2020 – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lời Chúa: Mt 10, 28-33

Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

 


Suy niệm

CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn” (Mt10,28a).

Hôm nay là ngày giỗ tổ, ngày Giáo Hội Việt Nam long trọng mừng kính các Thánh Tử Đạo, những vị anh hùng, can đảm đổ máu đào làm chứng cho Tin Mừng trên quê hương đất Việt.Cổ nhân có câu: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, nghĩa là con cháu thừa kế những nét giống ông bà cha mẹ mình. Là kitô hữu Việt Nam, chúng ta mang trongmình dòng máu Tử đạo, cho nên dù có gặp gian nan khốn khó chúng ta cũng can trường “không sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn”, sẵn sàng làm chứng cho Tin Mừng dù phải chết.

“Dù tù ngục, xích xiềng, gian khó, Dù thây căng, máu đổ chan hòa, tinh thần như vẫn hát ca, Chứng minh chân lý sáng lòa hơn gương”. Lời Thánh thi kinh Sáng lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam cho thấy một tinh thần kiên cường của các ngài. Các ngài là những chứng nhân của Đức tin. Để làm chứng nhân không phải một sớm một chiều, không chỉ là những khoảnh khắc trên pháp trường, nhưng trải dài trên suốt cuộc đời:Cha Giuse Viên, trên đường ra pháp trường đã giải tội cho hai phụ nữ tố giác nơi cha trú ẩn. Ở pháp trường thánh Emmanuel Lê Văn Phụng nhắn nhủ con mình: “Con ơi, hãy tha thứ, đùng tìm báo thù kẻ tố giác ba nhé” và dặn dò tín hữu: “Hãy tha thứ các bạn ơn. Hãy tha thứ, vì chính tôi đã tha thứ”. Các ngài đã tha thứ, vì các vị tin vào sự sống đời sau, tin rằng những người bách hại các ngài chỉ giết chết thân xác, còn linh hồn sẽ được hưởng nhan Thiên Chúa. Vì vậy, các vị đã can đảm làm chứng cho Tin Mừng và còn mạnh dạn tuyên xưng không sợ hãi: linh mục Phaolô Hạnhtươi tỉnh khi sắp chết “Anh em ở lại, chúng tôi đi về thiên đàng nhé” hay Linh mục Phaolô Lê Bảo Tịnh thì nói “Thân xác tôi đây, các ông muốn làm gì thì làm, tôi sẵn sàng không oán than, nó chết đi, nhưng mai này sẽ sống lại vinh quang”. Như vậy, 117 vị thánh tử đạo Việt Nam là 117 con người họa lại dung mạo của Đức Kitô, một Đức Kitô chịu khổ nạn và Phục Sinh.

Những đau khổ, cái chết của các vị Tử đạo không phải để khơi lên lửa hận thù, nhưng là để sống hiến thân từng giây từng phút của đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân. Sự sống đó để lại cho mỗi chúng ta lời mời gọi gần gũi nhẹ nhàng nhưng đầy mãnh liệt về ơn gọi Tử đạo. Mỗi ngày chúng ta hãy tử đạo cho những yếu đuối tầm thường, can đảm không sợ hãi lựa chọn những giá trị Tin Mừng. Chính những lựa chọn can đảm làm chứng cho Tin mừng mới đem lại hạnh phúc vĩnh cửu. “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”(Mt 10,33). Có lựa chọn như thế ta mới xứng đáng là môn đệ theo Chúa và xứng đáng là con cháu các thánh anh hùng Tử đạo.Để lựa chọn được như thế ta cần ơn can đảm của Chúa,cần phải có ơn sức mạnh của Đức Kitô.

Lạy Chúa, xin cho chúng ta biết tôn thờ Chúa trên hết mọi sự, biết noi gương các thánh Tử đạo cam đảm làm chứng cho Tin Mừng và biết thể hiện niềm tin trung kiên của mình trước những cám dỗ lợi lộc của thế gian, để chúng ta biết thể hiện niềm tin của mình qua đời sống thánh thiện, bác ái yêu thương. Amen.


Comments are closed.