Thứ Hai Tuần 34 Thường Niên – Ngày 23/11/2020

Lời Chúa: Lc 21, 1-4

Khi ấy, Chúa Giê-su nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng : “Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”.

 


Suy niệm

SỐNG CHÂN THÀNH DƯỚI CÁI NHÌN CỦA CHÚA

Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ (Lc 21, 1)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài diễn từ ngày 27 tháng 3 năm 2013 nói rằng: “Thiên Chúa không chờ chúng ta đến gặp người, nhưng chính Người thân hành đến với chúng ta, không toan tính, không đong đếm. Thiên Chúa là như thế, Người luôn đi bước trước để đến với con người chúng ta. Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa ở gần, một Thiên Chúa luôn hiện diện và đồng hành gần gũi với chúng ta”.

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Luca đã thuật lại cho chúng ta thấy đền thờ Giêrusalem với nhiều hạng người ra vào tấp nập. Giữa nhiều khuôn mặt đang hiện diện xung quanh, giữa một đám đông mà đa số là những người giàu có đang làm nghĩa vụ dâng cúng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn vào một bà goá nghèo. Một bà góa theo lề luật thì chẳng đáng là gì, vì họ không có quyền hưởng gia sản sau khi chồng qua đời (x. Ds 27,9-11). Bà góa nghèo này đã bỏ vào hòm tiền của đền thờ hai đồng tiền nhỏ. Thánh Marcô trong trình thuật cùng tên (Mc 12, 42) cho biết rõ giá trị của hai đồng tiền đó là 1/4 xu tương đương theo bạc Rôma, nghĩa là nhỏ hơn 8 lần khẩu phần bánh mà người nghèo được phát mỗi ngày. Cái nhìn của Chúa không chỉ là một cái nhìn thoáng qua bên ngoài hay chỉ những gì mắt thấy tai nghe mà là cái nhìn thấu tận bên trong tâm hồn (1Sm 16,7), một cái nhìn đầy yêu thương và nâng đỡ: “Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”. (Lc 21, 4). Qua cử chỉ này, bà đã đặt mình vào tình trạng hoàn toàn khó nghèo trước mặt Thiên Chúa, bà hết mình phó thác cho Thiên Chúa. Những người giàu có cho một phần gia sản dư thừa của họ; còn bà, bà cho tất cả gia sản của bà và từ đó bà đặt mình dưới sự quan phòng của Chúa. Điều đó có nghĩa là bà đặt tất cả trong niềm hy vọng vào Chúa, Đấng bà luôn hết tình yêu mến và tin tưởng sẽ có dư khả năng lo lắng cho bà.

Là người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi hãy học nơi Chúa và hãy có cái nhìn như Chúa: Khiêm nhường nhìn lên để thấy Thiên Chúa là Đấng cao cả và chỉ mình Ngài là Đấng duy nhất đáng tôn thờ (x. Mc 12, 32), nhưng cũng là một Thiên Chúa đầy lòng thương xót và khiêm hạ, đi xuống ở với con người như một người nghèo nhất và chết trên thập giá vì yêu thương con người, làm cho con người trở nên con Thiên Chúa và được Ngài yêu thương. Chúng ta cũng được mời gọi khiêm nhường nhìn xuống để thấy mình còn nhiều bất xứng và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, thấy mình chưa sống đủ với ơn Thiên Chúa đã ban, thấy mình nhiều lúc còn cậy dựa vào chính mình, vào thế gian hơn là cậy dựa vào Thiên Chúa, thấy mình tôn thờ tiền tài danh vọng hơn là tôn thờ Thiên Chúa, thấy mình tính toán từng giờ đến với Chúa hơn là ngồi tán gẫu với nhau. Chúng ta phải nhìn xuống để thấy tha nhân là một hồng ân, là một món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta, nhất là những con người bị bỏ rơi và gạt ra bên lề, họ là những con người đang sống chung quanh chúng ta, họ là anh em là người thân của ta, họ cần đến chúng ta cùng hiện diện và đồng hành gần gũi với họ.

Xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn ý thức Chúa luôn nhìn chúng ta với ánh mắt nhân từ / và Người luôn kêu mời chúng ta đáp trả lại ánh mắt nhân từ của Người bằng cách / hãy mặc lấy tâm tình có nơi Đức Kitô, đó là có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà, nhẫn nại và lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo (x. Cl 3, 12-14) vì chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người (x. Ep 4, 6).


Comments are closed.