Thứ Ba sau Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm C

Lời Chúa: Mt 21, 28 – 32

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: “Các ông nghĩ sao? Người kia có hai người con. Ông đến với đứa con thứ nhất và bảo: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn cho cha!” Nó thưa lại rằng: “Con không đi”. Nhưng sau nó hối hận và đi làm. Ông đến gặp đứa con thứ hai và cũng nói như vậy. Nó thưa lại rằng: “Thưa cha, vâng, con đi”. Nhưng nó lại không đi. Ai trong hai người con đã làm theo ý cha mình?” Họ đáp: “Người con thứ nhất”. Chúa Giêsu bảo họ: “Quả thật, Ta bảo các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài. Còn các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài”.


Suy niệm

Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: “này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho”. Nó đáp: “con không muốn đâu!” Nhưng sau nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai và cũng bảo như vậy. Nó đáp: “thưa ngài, con đây!” Nhưng rồi lại không đi.

Triết gia Heidegger, với cách nhìn đời người cách bi quan, đã nói rằng: con người bị “ném” vào thế giới này với nỗi lo lắng. Thực ra, trong ý định của Thiên Chúa, con người có mặt trên cuộc đời là do một tình yêu bao la và cho một chương trình yêu thương: hôm nay con hãy đi làm vườn nho cho cha. Thiên Chúa đưa ra lời mời ngắn gọn và chờ đợi mỏi mòn lời đáp trả tự do từ con người. Đó có thể là sự hụt hẫng ban đầu như người con thứ nhất: con không đi nhưng lại vỡ òa hạnh phúc sau khi nó hối hận lại đi. Cũng có thể là niềm vui vừa khi nghe người con thứ đeo chiếc mặt nạ “vâng-dạ” có vẻ rất ngoan quỳ, che dấu cõi lòng ẫm ờ bất tuân: dạ, con đây. Kết cục, người con ấy không một chút mảy may làm theo lời cha. Dù gì, mệnh lệnh của Cha không là nỗi khổ cho chúng ta mà là cánh cửa giúp chúng ta đi vào sự sống sâu thẳm của Thiên Chúa. Chỉ khi thi hành lời Chúa, chúng ta mới được lớn lên với một tự do đích thật và tìm ra ý nghĩa cuộc đời.

Chỉ còn mươi ngày nữa chúng ta sẽ mừng kỷ niệm mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Nơi hang đá Bêlem, chúng ta chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu mỏng manh yếu đuối, thoạt nhìn có vẻ như bị “ném” vào cuộc đời này. Nhưng không, Chúa đến thế giới này trong tâm thế tự nguyện vâng lời và thi hành ý Chúa Cha. Chúng ta gặp nơi Hài Nhi cuộc đời thật của chúng ta: đầy khó khăn từ khi sinh ra cho đến lúc lìa trần; đồng thời tìm thấy nơi Ngài niềm hy vọng cho chúng ta: một Trẻ Thơ rất bình an hạnh phúc đã đến trần gian mang lại cho chúng ta câu trả lời về ý nghĩa cuộc đời. Phàm ai thi hành ý Thiên Chúa, người ấy sẽ tìm thấy sự sống đích thực đời này và đời sau.

Lạy Chúa, “đường chân lý này con đã chọn, quyết định của Ngài con khao khát đợi trông” (Tv 119,30). Nguyện Chúa ban ơn khôn ngoan để chúng con can đảm thi hành Thánh Ý Chúa. Amen.


Comments are closed.