Thứ Ba sau Chúa Nhật 4 Phục Sinh – Ngày 09/05/2017

Lời Chúa: Ga 10, 22-30

Khi ấy, người ta mừng lễ Cung Hiến tại Giêrusalem. Bấy giờ là mùa đông. Chúa Giêsu đi bách bộ tại đền thờ, dưới cửa Salômôn. Người Do-thái vây quanh Người và nói: “Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Ðức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết”. Chúa Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông mà các ông không tin. Những việc Tôi làm nhân danh Cha Tôi, làm chứng về Tôi. Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi. Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi. Ðiều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Tôi. Tôi và Cha Tôi là một”.

 


Suy niệm

CON CHIÊN CỦA CHÚA

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi” (Ga 10, 27).

Tin mừng hôm nay diễn tả việc những người Do Thái vây quanh Đức Giêsu và chất vấn về danh phận của Người. Đức Giêsu đã không trả lời vấn nạn họ nêu ra. Bởi lẽ, Người biết dù có giải thích thế nào đi nữa thì họ cũng không tin vì họ không thành tâm. Chúa Giêsu nói họ không thuộc về đoàn chiên của Người, vì họ không thành tâm tín nhiệm tin theo Chúa, không muốn lắng nghe Lời của Người.

Thật là một hồng ân lớn lao khi chúng ta được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, được trở nên những con chiên của Chúa. Thế nhưng vấn đề đặt ra là liệu chúng ta có đang sống đúng là con chiên của Chúa hay không? Có thể chúng ta lại giống như người Do thái xưa, tự hào là dân riêng của Chúa nhưng lại sống không thuộc về Người, hay thậm chí không tin vào Người. Chúa nói “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi”, nhìn lại cách sống của mình, ta thấy nhiều khi ta như bịt tai không nghe tiếng nói của Chúa. Bởi ta thích lắng nghe những lời ngon ngọt của thế gian và chạy tìm những ham mê thiện hảo mau qua. Bao lần chúng ta lạc đàn đi hoang là bấy nhiêu lần Chúa muốn chúng ta trở về với Người. Bao lần Chúa tìm ta nhưng ta lại tìm cách lẩn tránh vì tâm hồn và lòng trí của chúng ta còn mê man trần thế. Nhưng Chúa vẫn mong muốn ta trở về đàn, mong muốn chúng ta được hưởng niềm vui và niềm hạnh phúc bên Người.

Lạy Chúa! Thật hạnh phúc khi con được trở nên những con chiên của Chúa, được Ngài bảo ban chăm sóc dạy dỗ. Thế nhưng đã bao lần vì ham mê những thú vui trần thế, con đã nhiều lần rời đàn đi hoang không nghe tiếng mời gọi của Ngài. Những lúc đó, khi con tưởng mình được tự do thoải mái khám phá những điều mới lạ, thì con nào có biết phía trước có bao nhiêu cạm bẫy đang rình chờ làm hại con. Xin Chúa cho con luôn biết ý thức rằng chỉ nơi Chúa con mới không sợ lạc lối, xin cho con luôn biết vững tin để đi theo Ngài dẫu có những cám dỗ trên đường đời. Amen.


Comments are closed.