Thứ Ba sau Chúa Nhật 27 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 10, 38-42

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.


Suy niệm

“Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.”

Với một vị khách quý hay một người bạn thân khi đến nhà chơi, theo lẽ thường ta hay chuẩn bị rất chu đáo từ nhà cửa tươm tất đến những gì tốt nhất để thiết đãi họ. Tuy nhiên, sự hiện diện của họ mới là điều quan trọng chứ không phải là “mâm cao cỗ đầy”. Bài Tin Mừng cho thấy hai cách tiếp đón Chúa khác nhau của hai chị em Martha và Maria. Chúa đã đề cao cách của Maria và điều chỉnh thái độ của Martha. Sự tận tụy phục vụ của Martha là một điều tốt, nhưng có thể Martha không chỉ quá băn khoăn, lo lắng là những món ăn mà còn sợ không được ai chú ý tới. Chỉ có một điều cần thôi, đó là Nước Trời, là nghe Lời Chúa với tâm hồn rộng mở. Đó là phần tốt nhất mà Maria đã chọn lựa.

Thái độ tiếp đón Chúa của chúng ta hôm nay có thể ít nhiều giống cách thức của Martha hôm nào. Nếu chúng ta biết đặt Chúa vào chỗ nhất trong cuộc sống, vào trọng tâm của cuộc đời, là gia nghiệp và là phần phúc của mình, thì chúng ta không phải bận tâm hay lo lắng gì nữa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở rộng con tim, cõi lòng của mình để đón nhận Lời Chúa, Lời mang lại sự sống, niềm vui, bình an, hạnh phúc cho con người. Amen.


Lễ Thánh Brunô Linh Mục

Thánh Brunô mở mắt chào đời năm 1030 tại Cologne trong một gia đình danh tiếng, thế giá và đạo đức. Ngài là vị sáng lập Dòng khổ tu Chartreux. Lãnh nhận sứ vụ linh mục, Ngài vẫn còn được các Đấng các Bậc cho tiếp tục con đường học vấn vì thấy Ngài có khả năng tiếp thu và lãnh hội tốt các môn học. Ngài đã gặt hái cách rất khả quan về môn Triết học và Thần học. Với trí thông minh, kiến thức cao cường của Ngài, thánh Brunô đã làm khoa trưởng của nhiều phân khoa đại học. Hội Thánh dùng Ngài vì lòng đạo đức, học vấn uyên bác của Ngài, chính vì vậy, Ngài được triệu hồi về La Mã và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo Triều Roma……xem tiếp


Comments are closed.