Thứ Ba sau Chúa Nhật 24 Thường niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 7, 11-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: “Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời. “Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ”.


Suy niệm

     “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy”. (Lc 7, 14)

     Bài Tin mừng vẽ lại sinh động hai đoàn người đi ngược chiều nhau. Một đoàn người gồm các môn đệ và đám đông đầy hy vọng và hân hoan theo sau Chúa Giêsu đi vào thành, nơi dành cho những con người sống. Một đám đông khác u sầu và tuyệt vọng đi ra khỏi thành, trong đó có một bà góa theo sau quan tài của đứa con duy nhất, đi đến nghĩa trang nơi dành cho kẻ chết. Hai đoàn người gặp nhau nơi cổng thành Naim, Chúa Giêsu động lòng thương trước tình trạng bi đát của người mẹ goá mất con. Ngài chủ động tiến lại, an ủi bà mẹ khốn khổ, chạm vào quan tài và phục sinh người chết: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho anh hãy chỗi dậy”. Trong phút chốc niềm vui như vỡ òa, u sầu tuyệt của tang lễ biến thành niềm vui và hy vọng, thay vì đi ngược chiều với Chúa, giờ đây tất cả xoay chiều, cùng hân hoan tiến bước theo Chúa. Chính Chúa đã mang lại sự sống và niềm vui cho con người.

     “Ai không đi với tôi thì chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Mt 12, 30). Trong thinh lặng, tôi được mời gọi kiểm điểm lại cuộc sống mình. Liệu tôi đang ủng hộ hay chống lại Thiên Chúa, đang đi cùng chiều hay ngược chiều với Ngài?

     Lạy Chúa, Chúa như gà mẹ luôn tìm cách ấp ủ, qui tụ chúng con dưới cánh nhưng chúng con lại như những đứa con ngỗ nghịch cứ thích chạy xa Ngài. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa là cùng đích đời con để ăn năn sám hối trở về với Chúa. Amen.


Lễ Ðức Mẹ Sầu Bi

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong cuốn “Bước qua ngưỡng cửa hy vọng” đã viết một câu chí lý: “Sau khi được bầu làm Giáo Hoàng và chạm trán với những vấn đề của Giáo hội hoàn cầu, cái nhìn trực quan này và niềm xác tín này vẫn luôn ở trong tôi;trong chiều kích hoàn cầu này cũng vậy, nếu có chiến thắng, thì cũng do Mẹ Maria……………xem tiếp


Comments are closed.