Thứ 7 Tuần III Phục Sinh – Ngày 11/05/2019

Lời Chúa: Ga 6,51.60–69

Tại hội đường Caphacnaum, Đức Giêsu đã nói: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”. Nghe rồi, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Ðiều đó làm các ngươi khó chịu ư? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa”.

 


Suy niệm

TÌNH YÊU VÀ LÒNG TRUNG THÀNH

“Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa” (Ga 6,66).

Tình yêu và lòng trung thành có mối liên hệ khăng khít với nhau trong cuộc sống. Nó làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa và thi vị như nhà diễn giả thời danh Zig Zagler đã mô tả: “Lấy một chén yêu thương, hai chén trung thành, ba chén tha thứ, bốn lít niềm tin và một thùng tiếng cười. Dùng niềm tin để trộn kỹ yêu thương và trung thành; pha với sự dịu dàng, lòng tốt và thấu hiểu. Cho thêm tình bạn và hy vọng. Rắc thật nhiều tiếng cười. Dùng nắng trời để nướng. Thường xuyên bao lại với nhiều cái ôm. Và rồi, hãy hào phóng đem các phần ăn này ra mời mỗi ngày”. Điều này cũng được thánh Gioan diễn tả trong bài Tin Mừng hôm nay.

Tại hội đường Caphácnaum, khi Chúa Giêsu hứa ban chính mình làm lương thực để nuôi sống con người (x. Ga 6,51), nhiều người đã dị ứng, kể cả các môn đệ đã từng theo Chúa liền rút lui, bỏ Ngài mà đi (x. Ga 6,66). Trong khi đó, nhóm Mười Hai vẫn trung thành với Thầy và Chúa của họ. Có lẽ các ngài không hiểu nhiều lắm về lời hứa của Chúa; tuy nhiên, các ngài vẫn sát cánh bên Chúa Giêsu. Vì sao các ngài còn ở lại? Vì sao các ngài vẫn trung thành? Đó là vì các ngài là bạn hữu của Chúa, vì nhờ sống với Chúa Giêsu ngày này qua ngày khác mà các ngài hiểu được rằng Chúa Giêsu có những lời đem lại sự sống đời đời, vì các ngài yêu Thầy mình sâu xa thắm thiết (x. Ga 6,67–69). Như thế, các Tông đồ chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng nhân đức trung thành được xây dựng trên tình yêu. Sở dĩ các ngài trung thành là vì các ngài yêu Đức Kitô. Chính tình yêu thúc giục các ngài ở lại với Chúa, mặc dù các ngài đầy rẫy khiếm khuyết. Chỉ một người trong số các ngài phản bội Chúa sau này, bởi vì người này không còn yêu Chúa nữa (x. Ga 6,64).

Chúng ta đang sống trong thời đại có nhiều thách đố về lòng trung thành. Chúng ta có thể thường xuyên chứng kiến sự không chung thủy trong hôn nhân, những lời thề hứa bất chính, sự phản bội lại giáo lý và tình yêu Đức Kitô. Tuy nhiên, thách đố này cũng chính là cơ hội để chúng ta có thể làm chứng về lòng trung thành, một nhân đức đôi khi bị coi thường. Thật vậy, cuộc đời chúng ta là một cuộc chiến đấu liên lỉ giữa một đàng là tình yêu Đức Kitô và đàng khác là nhượng bộ các đam mê, sự thờ ơ nguội lạnh, sự thoải mái dễ dãi. Lòng trung thành với Chúa là nền tảng vững chắc cho lòng trung thành với tha nhân. Lòng trung thành này được củng cố mỗi ngày nhờ chiến đấu chống lại những gì chia rẽ chúng ta với Chúa, nhờ nỗ lực thăng tiến trong nhân đức, và biết hi sinh cho tình yêu, như lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Tôn trọng lời nói, trung thành với lời hứa, là điều người ta không thể mua hay bán. Chúng không thể bị áp đặt bằng vũ lực, nhưng cũng không thể giữ được lời mà không có hi sinh” (Amoris Laetitia, số 214).

Lạy Chúa, chúng con muốn thân thưa với Chúa như lời thánh Phêrô đã thưa: “Thưa thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Không có Chúa, chúng con không tìm thấy con đường, sự thật và sự sống. Xin cho chúng con luôn sống trong tình yêu của Chúa, nhờ đó chúng con có thể làm chứng cho thế giới hôm nay về lòng trung thành với Chúa và với nhau. Amen.


Comments are closed.