Thứ 7 Tuần 3 Mùa Vọng – Ngày 21/12/2019

Lời Chúa: Lc 1,39-45

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave, và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà; và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”

 


Suy niệm

RA ĐI ĐEM NIỀM VUI GIÁNG SINH CHO MỌI NGƯỜI

“Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabéth” (Lc 1,39-40).

Kinh nghiệm đời thường cho thấy, ai cũng khao khát cho mình có được một cuộc sống tràn đầy niềm vui. Thế nhưng trong thời đại chúng ta, niềm vui xem ra lại trở nên thiếu thốn. Có lẽ, bởi vì con người bị cám dỗ chỉ biết sống cho riêng mình mà không quan tâm hay chia sẻ với người đồng loại. Đây là một căn bệnh của thời đại, và nó có thể được chữa trị tận gốc bằng cách mỗi người hãy mở rộng lòng mình để đón Chúa vào trong đời sống.

Tin mừng thánh Luca cho biết, sau khi Đức Maria mở lòng thưa hai tiếng ‘xin vâng’, Chúa đã ngự vào lòng Mẹ, lập tức tâm hồn Mẹ tràn ngập niềm vui. Rồi ngay sau đó, Đức Maria đã “vội vã ra đi đến một thành xứ Giuđêa”. Sở dĩ Đức Maria đã vội vã như thế là vì Mẹ đang mang trong lòng mình một niềm vui bất tận. Niềm vui nào cũng đòi được chia sẻ, Đức Maria đã không cất giữ niềm vui vừa cưu mang, nhưng Mẹ đã vội vã đem niềm vui cho người chị họ là bà Êlizabéth. Và bà này vừa nghe lời chào của em mình, thì trong lòng bà đã nhảy mừng. Niềm vui do sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi Đức Maria đã bùng lên, rồi tuôn tràn, không những đến bà Êlizabéth, mà nó còn tràn lan đến cả hài nhi đang nằm trong lòng bà nữa, khiến cho hài nhi cũng hân hoan nhảy mừng. Và quả thật, Chúa chính là nguồn vui thúc đẩy Mẹ Maria ra đi đem niềm vui cho mọi người và mọi thời.

Sự thật, Niềm Vui Chúa Giêsu Giáng Sinh đã được ban cho nhân loại hơn 2000 năm rồi, nhưng vẫn còn đó rất nhiều người chưa biết đến miền vui vĩ đại này. Có lẽ, một phần vì các môn đệ Chúa Kitô chưa có thói quen đem niềm vui cho người khác, một số khác bị cám dỗ tìm sự yên thân cho mình…Sứ điệp Lời Chúa hôm nay đòi buộc mỗi người có nhiệm vụ nối gót Đức Maria ra đi đem niềm vui cho mọi người. Nếu các Kitô hữu tin rằng, Thiên Chúa ở trong chúng ta, chúng ta phải trở thành cánh tay nối dài của Chúa cho những ai còn chưa biết đến Niềm Vui Giáng Sinh. Và chúng ta sẽ trở nên anh chị em và là người nhà của Chúa khi mỗi người thực hành sứ mệnh này: trao ban Niềm Vui Giáng Sinh. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu như thế nào? Thưa, chúng ta được mời gọi cưu mang Lời qua việc suy gẫm Lời Chúa, đặc biệt cưu mang Lời bằng việc ở lại nơi bí tích Thánh Thể. Chính khi suy gẫm và chiêm ngắm Lời nơi bí tích Thánh Thể, chúng ta sẽ học được cách đem niềm vui cho những người chúng ta gặp gỡ. Nếu chúng ta xác tín như thế, thì còn chờ gì nữa, hãy vội vã lên đường!

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã làm gương cho chúng con trong việc cưu mang Chúa và vội vã ra đi đến chia sẻ cho người khác. Xin giúp chúng con cũng biết mở rộng vòng tay và tấm lòng để cho Chúa ngự vào, và đồng thời biết nhạy bén chia sẻ Niềm Vui Giáng Sinh cho những người chúng con gặp gỡ. Amen.


Comments are closed.