Thứ 7 Tuần 14 Thường Niên – Ngày 13/07/2019

Lời Chúa: Mt 10,24-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thổ lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà. Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần. Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời”.

 


Suy niệm

ĐỪNG SỢ

“Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục” (Mt 10,28).

Con người là tạo vật bé nhỏ trong hành tinh khổng lồ. Trên hành tinh đó có lắm điều khiến con người phải sợ hãi khi đối diện. Trong Kinh thánh sự sợ hãi được kể ra như khi con người gặp gỡ Thiên Chúa; nhưng đó lại thể hiện sự khiêm hạ, phó thác và vâng phục. Thế nên tác giả Thánh vịnh thốt lên “kính sợ Đức Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111,10), là nguồn của sự sống (Cn 10,27) và được hạnh phúc (Tv 112,1).

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng khuyên các tông đồ đừng sợ và hãy can đảm làm chứng cho Chúa. Đừng sợ những kẻ vu oan mình, vì không có gì ẩn khuất mà không bị lộ ra. Cũng đừng sợ kẻ chỉ làm hại được thân xác, vì họ sẽ không bao giờ hủy hoại được linh hồn. Cuộc sống đời này họ có thể chiếm nhưng đời sau thì không thể, vì chỉ một mình Thiên Chúa mới làm chủ đời này lẫn đời sau. Ngài muốn ai như thế nào tùy ý Ngài. Do đó, đời trần gian đôi khi là phép thử cuộc sống con người trước những đòi hỏi chọn lựa, và đó cũng là lời hứa. Là đòi hỏi vì Chúa muốn chúng ta là đèn sáng đặt trên giá (Mc 4,21); là muối mặn, là ánh sáng (Mt 5,14); phải rao giảng chân lý trên mái nhà (Mt 10,27). Ngoài ra, đó còn là một lời hứa bảo đảm cho môn đệ trung tín khi gặp thử thách gian nan: dù chết phần xác nhưng còn phần hồn, phần xác kia sẽ sống lại (x.Mt 10,28); một phần thưởng lớn lao cho ai tuyên xưng Người dưới đất, sẽ được Người tuyên xưng trước mặt Cha ở trên trời (x.Mt 10,32).

Cuộc sống con người hôm nay cũng mang trong mình lắm nỗi sợ hãi. Sự sợ hãi có khi tồi tệ đến độ phải chối bỏ danh xưng Kitô hữu. Lời Chúa như một bằng chứng cho ai trung thành với Chúa dưới trần gian này. Ngày chung thẩm chính Chúa Giêsu sẽ là Đấng trung gian bào chữa cho chúng ta. Vì thế, chúng ta đừng sợ. Đừng sợ vì phải nói sự thật cho một xã hội nhiều gian dối. Đừng sợ bị chèn ép vì danh Đức Kitô. Đừng sợ sống chứng nhân cho Tin Mừng và rao giảng chân lý. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã mời gọi tha thiết các tín hữu “Đừng sợ”. Nhưng “hãy bước vào niềm Hy Vọng! Hãy bước vào niềm Hy Vọng duy nhất, Đấng không bao giờ làm bạn thất vọng”. Qủa vậy, trước thực tế cuộc sống nhiễu nhương, chúng ta được mời gọi sống “đừng sợ” bằng lòng tin vào Đấng Tối Cao. Chúng ta tin rằng nếu chúng ta sống kết hiệp với Chúa, thì sức mạnh của Người sẽ giúp ta thắng vượt mọi gian nan thử thách. Chúng ta cũng tin rằng bên kia những hao mòn và chết chóc trong thân xác, tâm hồn chúng ta sẽ được mãi mãi kết hiệp với Thiên Chúa. Là Kitô hữu, ta đã sống thực tại ấy chưa?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con can đảm bước theo Chúa đến cùng. Xin ban ơn giúp chúng con đừng sợ người đời khinh chê vì mang danh Kitô hữu. Xin ban cho chúng con một tâm hồn trong sáng và một lương tâm ngay lành để chúng con luôn tìm thấy niềm vui, hạnh phúc khi được sống và làm chứng cho Chúa giữa đời. Amen


Comments are closed.