Thứ 6 Tuần V Mùa Chay – Ngày 12/04/2019

Lời Chúa: Ga 10,31–42

Khi ấy, người Do-thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?”

Người Do-thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn, bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu đáp lại: “Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu này: “Ta đã nói: các ngươi là thần”? Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể huỷ diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Ðấng đã được Chúa Cha thánh hoá và sai đến trong trần gian rằng “Ông nói lộng ngôn”, vì Ta đã nói Ta là Con Thiên Chúa? Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, cũng hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”.

Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Giođan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

 


Suy niệm

CHÚA GIÊSU, NGƯỜI LÀ AI ?

“… ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa” (Ga 10,33).

Trong Kinh Tin Kính người tín hữu Công Giáo tuyên xưng đức tin của mình như sau: “Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria và đã làm người…”. Lời tuyên xưng này nhắc nhở chúng ta về mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người, và giúp chúng ta khám phá Con Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc đời.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại cảnh tượng người Do Thái lượm đá để ném Chúa Giêsu vì cho rằng Người nói lộng ngôn tự cho mình Thiên Chúa. Dưới cái nhìn của người Do Thái, họ biết nhiều điều về Chúa Giêsu qua những việc tốt lành Người đã làm. Đặc biệt, họ còn biết về nguồn gốc xuất thân của Người. “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,53-54). Họ đã đúng khi nhìn nhận Chúa Giêsu là một con người cụ thể, nhưng họ còn thiếu một điều là không có tương giao thân mật với Đức Giêsu. Thế nên, họ không đủ sức lắng nghe để đón nhận lời Chúa nói, cũng không đủ khả năng để nhận ra giá trị cứu độ nơi những việc tốt lành mà Chúa thực hiện. Do đó, họ không tin Chúa Giêsu là một vị Thiên Chúa đang hiện diện giữa họ thậm chí còn muốn ném đá Người.

“Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15). Đó là câu hỏi mà vào một ngày nọ Chúa Giêsu đã đặt ra để hỏi các môn đệ yêu dấu của mình, trong bối cảnh Người sắp bước vào cuộc thương khó. Đó là một câu hỏi mang tính quyết định của cả một đời người dấn bước theo Thầy Giêsu. Trong những ngày gần cuối mùa chay thánh này, Người cũng đang muốn hỏi từng người chúng ta ở đây và ngay lúc này để trả lời với Đức Giêsu “Thầy là ai? ”. Liệu rằng chúng ta có dám thưa lên Chúa lời tuyên xưng với sự xác tín trọn cả tâm hồn của mình như thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Hay chúng ta còn do dự trong tương quan với Chúa vì đang ở thế kẹt của tình cảm, hay một cản trở nào. Vì vậy, chúng ta cứ mãi loay hoay không tìm ra được niềm vui gặp Chúa mỗi ngày nơi đời sống đức tin, nhất là trong hoàn cảnh thế giới bị tục hóa, nếp sống theo giá trị Tin Mừng của Chúa đang bị thách đố, bị từ khước, và chính Chúa cũng bị chối bỏ. Vì thế, chỉ khi đặt mình dưới ánh sáng của đức tin và lòng mến nơi mầu nhiệm Nhập Thể, Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu, chúng ta mới có thể nhận ra được chính mình mà cho Chúa chạm vào hồn trong đời sống cầu nguyện. Đồng thời, những giây phút riêng tư ở bên Chúa, chúng ta sẽ khám phá ra Người là niềm vui đích thực trong cuộc hành trình theo Chúa.

Lạy Chúa, mùa chay thánh là cơ hội để chúng con khám phá ra tình yêu cứu độ mà Chúa đã tặng ban cho mỗi người. Đồng thời, đây cũng là dịp thuận tiện để chúng con xác tín lại niềm tin của mình nơi Chúa Giêsu Kitô vì chỉ có Người mới là Đấng cứu độ duy nhất cho trần gian. Chúng con cũng xin Chúa hãy ban thêm ơn đức tin và lòng mến Chúa tha thiết cho chúng con, ngõ hầu mỗi ngày sống trôi qua là một bài ca về lời tuyên xưng đức tin và lòng thương xót Chúa được vang lên trong cuộc sống. Amen.


Comments are closed.