Thứ 7 Tuần V Mùa Chay – Ngày 13/04/2019

Lời Chúa: Ga 11,45-57

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giê-su. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?” Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

 


Suy niệm

NHẬN RA ƠN CHÚA TRONG MÙA CHAY

“Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pharisêu và kể cho họ những gì Đức Giêsu đã làm” (Ga 11,46).

Ladarô chết chôn trong mồ đã bốn ngày, thân xác ông đã bốc mùi nặng, thế nhưng Chúa Giêsu vẫn làm cho ông sống lại. Trước sự việc đó, có nhiều kẻ đã tin vào Người. Nhưng lại có những người đi gặp nhóm Pharisêu và kể cho họ nghe những gì Đức Giêsu đã làm. Còn các thượng tế và các người Pharisêu, sau khi được nghe kể về những gì Chúa Giêsu đã làm thì họ hoang mang bối rối. Họ họp nhau lại và tìm cách giết Chúa Giêsu. Từ các sự kiện đó hòa với tâm tình những ngày cuối của mùa chay, chúng ta đặc biệt chú ý đến hai khuôn mặt, đó là: khuôn mặt của những người đi gặp nhóm Pharisêu, và khuôn mặt của các thượng tế và các người Pharisêu. Hai khuôn mặt này đại diện cho hai hạng người nào trong mùa chay thánh ?

Thông thường khi nhìn vào khuôn mặt của những người đi gặp nhóm Pharisêu và kể cho họ nghe những gì Chúa Giêsu đã làm, chúng ta nghĩ rằng những người này là những người buôn chuyện, kể chuyện làm quà hoặc là tay sai của các người Pharisêu. Thế nhưng nếu chúng ta suy nghĩ theo hướng tích cực, chúng ta có thể nói rằng họ là những người thành tâm thiện chí đi tìm thánh ý Chúa để được trở về với Chúa. Ơn Chúa đã tác động trong lòng họ nhưng đức tin của họ còn non yếu chưa nhận ra được. Họ cần được linh hướng, cần được nghe những lời cắt nghĩa chỉ dạy của những thầy dạy tôn giáo, để họ có thể dễ dàng nhận ra ơn Chúa và trở về tuyên xưng đức tin của mình vào Thiên Chúa. Kế đến, các thượng tế và các người Pharisêu, là những người đã từ lâu không ưa Chúa Giêsu. Sau khi họ nghe người khác kể lại về những việc Chúa Giêsu làm và có nhiều người tin theo Chúa, họ nhóm họp lại và quyết định giết Chúa Giêsu. Sự quyết định của họ là do tình tư dục, lòng ghen ghét đố kỷ, ham danh ham lợi. Họ không muốn Chúa hiện diện trong cuộc đời họ. Chúng ta có thể ví những người này như những người đã có đạo nhưng khô đạo, thậm chí bỏ đạo. Cuộc sống mưu sinh với những đam mê về danh lợi thú của trần gian đã khiến họ xa rời đức tin. Bên cạnh đó, cũng có những người vì sự thù hận với một ai đó mà khiến Chúa bị vạ lây, giận luôn cả Chúa.

Trong những ngày cuối của mùa chay thánh này, Giáo hội vui mừng vì có những người đã nhận ra tình thương của Chúa, họ đang nỗ lực đáp lại tình thương đó bằng việc tuyên xưng đức tin của mình cách mạnh mẽ qua việc siêng năng lãnh nhận bí tích giao hòa, tham dự thánh lễ sốt sắng, ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. Có người đang dần nhận ra ơn Chúa tác động trong lòng và đang bắt đầu giục lòng ăn năn thống hối để làm hòa với Chúa, họ đang rất cần sự động viên khích lệ của mọi người, đặc biệt là tấm lòng yêu thương của những mục tử có trái tim của Chúa. Bên cạnh đó, cũng có những người đang cố chấp trong tội, không muốn đón nhận ơn tha thứ. Thế nhưng Giáo hội vẫn đang tha thiết mời gọi họ hãy mau ăn năn sám hối quay về với Chúa, làm lại cuộc đời. Chúa vẫn đang dang rộng cánh tay yêu thương mời gọi họ trở về với Ngài. Ngài không muốn ai phải hư mất, vì Chúa Giêsu chết là để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối (x. Ga 11,52).

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con mùa chay thánh này. Đây là thời gian thuận lợi để chúng con nhận ra ơn Chúa và làm lại cuộc đời. Xin Chúa cũng nhớ đến những ai đang lạc xa Chúa, ban cho họ lòng thống hối để họ quay về nẻo chính đường ngay. Amen.


Comments are closed.